Hàn Quốc chưa quyết định kế hoạch nối lại tập trận với Mỹ

  • 21/02/2018 08:49
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, Seoul và Washington sẽ tuyên bố quyết định về kế hoạch tiến hành tập trận chung trước khi bắt đầu tháng 4-2018.

Hàn Quốc và Mỹ đã đồng ý hoãn 2 cuộc tập trận thường niên Key Resolve và Foal Eagle cho đến khi kết thúc Olympics và Paralympics mùa đông vào 18-3. Sau khi quyết định này được đưa ra, Triều Tiên đã đồng ý tổ chức cuộc đối thoại đầu tiên giữa giới chức 2 nước sau hơn 2 năm và đưa các vận động viên đến tham gia thế vận hội mùa đông.

Khi được hỏi về việc liệu Mỹ và Hàn Quốc có tiến hành 2 cuộc tập trận đang tạm thời bị trì hoãn hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo cho biết, ông và người đồng cấp Mỹ Jim Mattis sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong thời gian từ 18-3 đến trước tháng 4.

Hàn Quốc và Mỹ vẫn chưa quyết định có tiếp tục tập trận hay không

Hàn Quốc và Mỹ vẫn chưa quyết định có tiếp tục tập trận hay không

Bình Nhưỡng đã tuyên bố sẽ không ngồi yên nếu Seoul và Washington vẫn tiến hành cuộc tập trận thường niên, do cho rằng, đây là sự tập rượt nhằm xâm lược Triều Tiên. Triều Tiên đã rất nhiều lần phóng tên lửa như một hành động đáp trả cứng rắn trước các cuộc tập trận của Hàn Quốc và Mỹ.

2 cuộc tập trận Key Resolve và Foal Eagle thường được Mỹ và Hàn Quốc tổ chức liên tiếp trong tháng 3 và 4, có thể huy động tới 17.000 lính Mỹ và 300.000 quân nhân Hàn Quốc.

Vào hôm 20-2, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myong-gyon cho biết, việc thảo luận về 2 cuộc tập trận đang được tiến hành theo hướng tìm địa điểm tổ chức thích hợp.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục