Hàn Quốc chấp nhận đàm phán gỡ bỏ trừng phạt với Triều Tiên

  • 26/08/2015 16:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Hàn Quốc vừa cho biết, họ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên về việc gỡ bỏ trừng phạt với nước này vì vụ tấn công trên biển hồi năm 2010. Tuyên bố này được đưa ra sau khi 2 nước vừa đạt được thoả thuận nhằm xuống thang tình hình đối đầu gần đây.
Hàn Quốc đã mở ra một kênh đối thoại mới với Triều Tiên sau thoả thuận vừa được thống nhất vào ngày 25-8, mà qua đó, Bình Nhưỡng “lấy làm tiếc” về việc 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương trong vụ nổ mìn hồi đầu tháng 8, trong khi, Seoul sẽ ngừng chiến dịch tuyên truyền chống phá Bình Nhưỡng bằng loa phát thanh gần biên giới.
Hàn Quốc và Triều Tiên vừa đạt được thoả thuận giảm căng thẳng vào ngày 25-8 vừa qua

Hàn Quốc và Triều Tiên vừa đạt được thoả thuận giảm căng thẳng vào ngày 25-8 vừa qua

Hàn Quốc và Triều Tiên vừa đạt được thoả thuận giảm căng thẳng vào ngày 25-8 vừa qua

“Chúng tôi nghĩ rằng, vấn đề 24-5 sẽ được nhắc tới bởi Triều Tiên do họ rất quan tâm đến việc này và tôi nghĩ nó cũng có thể được giải quyết qua đối thoại”, người đại diện của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Jeong Joon-hee nói trong một cuộc họp báo.

Điều mà ông Jeong nhắc tới là sự kiện vào ngày 25-4-2010 khi Hàn Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với Triều Tiên trong các lĩnh vực du lịch, thương mại và hỗ trợ tư nhân. Quyết định này được đưa ra sau khi Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng tấn công thuỷ lôi vào một tàu Hàn Quốc, giết chết 46 người.

Triều Tiên đã phủ nhận vai trò trong vụ tấn công này và kêu gọi gỡ bỏ cấm vận trong mọi cuộc đối thoại với Hàn Quốc.

Hàn Quốc luôn yêu cầu Triều Tiên phải xin lỗi như là một điều kiện đầu tiên để gỡ bỏ trừng phạt, tuy nhiên, quan điểm của Seoul đã bớt cứng rắn hơi từ năm 2014, sau khi có một làn sóng trong nước yêu cầu nối lại quan hệ với Bình Nhưỡng.

Trong thoả thuận mới đạt được hôm 25-8, 2 bên cũng đã hứa sẽ tổ chức các buổi thảo luận khác nhằm giải quyết các vấn đề tồn đọng.

Tin cùng chuyên mục