Triều Tiên đang tăng cường làm giàu uranium?

  • 13/08/2015 16:15
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-8, một chuyên gia hạt nhân của Mỹ cho biết, Triều Tiên đang mở rộng khả năng làm giàu uranium để chuẩn bị việc sản xuất thêm các loại vũ khí hạt nhân.
Trong một tài liệu đăng tải trên trang web 38 North, Giám đốc Chương trình Chống phổ biến vũ khí hạt nhân khu vực Đông Á thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Monterey, ông Jeffrey Lewis cho biết, những hình ảnh chụp được từ vệ tinh gần đây đã cho thấy, trong năm vừa qua, Bình Nhưỡng đã bắt đầu nâng cấp các nhà máy sản xuất uranium lớn tại Pyongsan, một quận ở phía nam đất nước và được coi là nơi có những mỏ uranium lớn nhất ở Triều Tiên.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un

Ông Jeffrey Lewis nhận định: “Những thay đổi mới cho thấy, Triều Tiên đang chuẩn bị mở rộng việc sản xuất uranium ở các một mỏ gần đó. Nhiều khả năng nước này sẽ làm giàu uranium để củng cố kho vũ khí hạt nhân của mình”.

Các chuyên gia của Viện Mỹ - Hàn thuộc Trường nghiên cứu quốc tế cao cấp thuộc Đại học Johns Hopkins, Washington, vào hồi tháng 2 đã đưa dự đoán, kho dự trữ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể tăng lên tới 20, 50 hoặc thậm chí 100 quả bom nguyên tử vào năm 2020 mặc dù với con số khởi điểm hiện nay chỉ là 10 đầu đạn.

Còn theo thông tin từ tờ Wall Street Journal, các chuyên gia hạt nhân của Trung Quốc đã cảnh báo, Triều Tiên có thể sẽ sở hữu 20 đầu đạn hạt nhân và có khả năng sản xuất đủ uranium để tăng gấp đôi kho vũ khí của mình vào năm tới.

Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân với vụ gần đây nhất là vào 2-2013 và mới đây, nước này khẳng định, có vũ khí hạt nhân.

Tin cùng chuyên mục