Hàn Quốc - Triều Tiên tăng lương cho công nhân tại khu công nghiệp Kaesong

  • 19/08/2015 17:30
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ -Một quan chức trong ngành công nghiệp Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên và Hàn Quốc đã đồng ý tăng mức lương tối thiểu lên 5% cho công nhân đang làm việc trong khu công nghiệp liên hợp Kaesong (Kaesong Industrial Complex).

Hai nước đã đạt được thỏa thuận vào ngày 17-8 trong việc đồng ý nâng mức lương hàng tháng cho mỗi công nhân lên 73.87 USD tại khu công nghiệp Kaesong. Động thái này đã chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài nhiều tháng liền giữa hai bên về vấn đề tiền lương.

Ngày 19-8-2015, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Kaesong cho biết: “Cuộc đối thoại giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đạt được kết quả tốt là một điều đáng mừng và đây cũng là một tín hiệu tốt cho việc ổn định quản lý tại khu công nghiệp Kaesong”.

Khu công nghiệp Kaesong tạo ra nguồn doanh thu quan trọng cho Triều Tiên do lương của 53.000 công nhân nước này làm việc tại đây sẽ được trả trực tiếp cho chính phủ Bình Nhưỡng bởi 125 công ty Hàn Quốc, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực dệt may và phụ tùng công nghiệp.
Khu công nghiệp liên hợp Kaesong (Kaesong Industrial Complex)

Khu công nghiệp liên hợp Kaesong (Kaesong Industrial Complex)

Khu công nghiệp liên hợp Kaesong (Kaesong Industrial Complex)

Khu công nghiệp Kaesong là sự hợp tác kinh tế duy nhất còn lại giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, được thành lập sau cuộc họp thượng đỉnh giữa 2 quốc gia 15 năm trước. Năm 2013, Triều Tiên đã đóng cửa khu công nghiệp này trong 5 tháng do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Cách đây không lâu, căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên tiếp tục leo thang khi Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đặt mìn phát nổ trong khu vực phi quân sự (DMZ), làm bị thương 2 binh sĩ Hàn Quốc. Ngày 17-8 vừa qua, Triều Tiên lên án việc tập trận quân sự chung hàng năm của Mỹ và Hàn Quốc là "hành động chuẩn bị cho chiến tranh".

Tin cùng chuyên mục