Hà Nội đề xuất cách ly người về từ vùng dịch ở Hàn Quốc

  • 23/02/2020 16:48
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid - 19, Sở Y tế Hà Nội cho biết hiện 26.000 người Việt Nam đang cư trú ở 2 tỉnh có dịch ở Hàn Quốc là Daegu và Gyeongsang. Với những người Hàn Quốc đến Hà Nội, Sở Y tế  đề nghị tiến hành giám sát, cách ly ở nơi cư trú; người Việt Nam về Hà Nội từ vùng dịch thì tiến hành cách ly tập trung. 
Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Chiều 23-2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) TP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng, chống dịch. 

Diễn biến mới, phức tạp, nhiều nguy cơ

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trước nhiều thông tin mới và tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, lãnh đạo TP đã yêu cầu tổ chức họp Ban chỉ đạo sớm hơn 1 ngày để cập nhật tình hình mới nhất về dịch bệnh Covid - 19.

Theo Chủ tịch UBND TP, qua kinh nghiệm, xử lý ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran… khi để xảy ra bệnh dịch lây lan, bệnh nhân tử vong là mất cơ hội “vàng” để phòng dịch bởi khó tìm ra lịch trình đi lại, tiếp xúc đầy đủ của những bệnh này.

Chủ tịch UBND TP đánh giá, nguy cơ lây nhiễm Covid – 19 ở Hà Nội vẫn ở mức cao. Diễn biến dịch bệnh hiện ở Hàn Quốc hiện nay là rất phức tạp. Người Hàn Quốc trong 15-20 ngày qua đi vào Việt Nam; số người lao động, học sinh Hàn Quốc ở Hà Nội rất đông.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, diễn biến dịch đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ và yêu cầu các đơn vị phải cập nhật liên tục và cần nâng mức độ cảnh báo đi lại với các nước đang bùng phát dịch; sẵn sàng với mọi tình huống…

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến nay, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid - 19. Hà Nội đang giám sát tại bệnh viện 77 trường hợp nghi nhiễm Covid - 19. Đến thời điểm này tất cả các trường hợp này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid - 19. Còn 384 trường hợp tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe.

Giám sát chặt chẽ từng chung cư...

Sở Y tế Hà Nội cho rằng, hiện nay, biện pháp quan trọng nhất là chủ động giám sát, cách ly. Hiện nay, có 26.000 người Việt Nam đang cư trú ở 2 tỉnh có dịch ở Hàn Quốc. Với những người Hàn Quốc đến Hà Nội, Sở Y tế  đề nghị tiến hành giám sát, cách ly ở nơi cư trú; người Việt Nam về từ vùng dịch về Hà Nội thì tiến hành cách ly tập trung. Với những trường hợp khác đến từ các nước có dịch cần phải có danh sách cụ thể để giám sát theo dõi.

Sở Y tế cũng cho rằng, cần khuyến cáo người dân Việt Nam không đi du lịch sang các nước có dịch. Với công việc bắt buộc, cần theo dõi thông tin để chủ động phòng tránh...

Đáng chú ý, ngày 22-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang đã tiến hành điều tra 2 trường hợp người Bắc Giang có tiền sử đi về từ TP Daegu (vùng dịch của Hàn Quốc) có lưu trú tại nhà nghỉ trên địa bàn phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy. Hiện 2 người này đã được đưa tới Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang để theo dõi sức khỏe. Kết quả xét nghiệm đều âm tính với Covid - 19.

Ngay trong hôm nay, Chủ nhật 23-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình để chuyển một trường hợp là lái xe taxi (địa chỉ ở Trung Tú, Ứng Hòa) chở 1 sinh viên Việt Nam du học tại tỉnh Bắc Gyeongsang của Hàn Quốc (là vùng dịch) từ sân bay Nội Bài về Thái Bình. Hiện sinh viên này đang được theo dõi sức khỏe ở Bệnh viện Đa khoa Thái Bình; lái xe taxi được chuyển về ứng hòa để theo dõi sức khỏe ở nơi cư trú...

Báo cáo Chủ tịch UBND TP, quận Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy... là những địa bàn có đông người Hàn Quốc lưu trú đều cho biết đang giám sát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng liên quan; sẵn sàng phòng cách ly và điều kiện trang thiết bị; kiểm tra phòng dịch, sát khuẩn tại các khu chung cư...

"Quận Thanh Xuân có 1.600 người Hàn Quốc, có nhiều người mới trở về Việt Nam. Quận đã tổ chức 3 đoàn giám sát tại các khu chung cư tập trung đông người Hàn Quốc; có phiên dịch để hướng dẫn, tuyên truyền phòng dịch; rà soát, giám sát chặt chẽ...", ông Nguyễn Xuân Lưu, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết...

Tin cùng chuyên mục