Hà Nội: Cải cách hành chính phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất

  • 10/09/2019 16:34
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Phân tích thực tế xếp hạng cải cách hành chính của huyện Thanh Trì, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, cải cách phải bắt đầu từ những việc nhỏ...
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Chiều 10-9, Đoàn kiểm tra số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Huyện ủy Thanh Trì về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình 08 của Thành ủy về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển biến mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 – 2020”. 

Báo cáo đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Đặng Đức Quỳnh cho biết, công tác cải cách hành chính của huyện luôn được quan tâm lãnh đạo, các chỉ tiêu cải cách hành chính của huyện cơ bản hoàn thành. 100% các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết của cấp huyện, xã thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. 99% hồ sơ được giải quyết đúng thời hạn; nhiều thủ tục được rút ngắn thời gian. Hiện nay, thủ tục hành chính mức độ 3 cấp huyện là 116; mức độ 4 cấp huyện là 12, đạt tỷ lệ 48,2%. 

Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Đình Hoa, công tác cải cách hành chính ở Thanh Trì chưa đạt yêu cầu đề ra. Chỉ số hài lòng về CCHC theo điều tra xã hội học của huyện xếp thứ 22/30. Ngoài ra, qua kiểm tra cơ sở vật chất tại bộ phận một cửa tại một số xã trên địa bàn huyện cho thấy, phòng làm việc chật hẹp trang thiết bị còn thiếu; kỹ năng nghiệp vụ của cán bộ ở bộ phận một cửa tương đối yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu. 

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng cải cách hành chính là một trong những giải pháp để tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả công tác của hệ thống chính trị TP. Chủ tịch UBND TP ghi nhận huyện Thanh Trì đã triển khai Chương trình 08 của Thành ủy nghiêm túc; đã tổ chức sắp xếp lại các phòng, ban và đơn vị sự nghiệp công lập, đặc biệt không có khiếu kiện sau sắp xếp, đảm bảo thực hiện toàn diện toàn bộ nhiệm vụ. 

Sau khi sắp xếp xong, Thanh Trì đã làm được 3 việc làm cơ sở để rút ngắn các thủ tục hành chính, đó là xây dựng toàn bộ nội dung quy chế quy trình từ các phòng ban đến các xã; xây dựng xong đề án vị trí việc làm; rà soát toàn bộ các thủ tục hành chính để cắt giảm. Đáng chú ý, huyện đã phát động phong trào công nghệ thông tin rộng rãi trong hệ thống giáo dục. 

Thanh Trì cũng đã làm tốt việc tăng mức khoán chi thường xuyên để tăng tự chủ, tăng tiết kiệm chi thường xuyên. Chủ tịch UBND TP  đề nghị trong thời gian tới huyện cần phát huy điều này bởi chỉ khi nào một bộ máy đưa mức chi tiêu thường xuyên xuống 40% thì đó mới là bộ máy hoạt động hiệu quả.

Nêu việc trong quá trình thực hiện cải cách hành chính, Huyện ủy đã tổ chức hơn 60 đoàn kiểm tra đôn đốc công tác này, Chủ tịch UBND TP lưu ý cần cân nhắc, tích hợp các đoàn kiểm tra, giám sát các chương trình với nhau để mục đích cuối cùng là để nâng cao hiệu quả công tác.

Phân tích thực tế xếp hạng cải cách hành chính của huyện còn thấp (xếp thứ 22/30), Chủ tịch UBND TP đề nghị huyện cần tập trung nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính. Trong đó, cần chú trọng cần đảm bảo bảo mật thông tin, an ninh an toàn thông tin người dùng; tập huấn cho các cán bộ về sử dụng kho dữ liệu, lịch công tác.

“Cải cách phải bắt đầu từ những việc nhỏ thì mới làm được những việc lớn. Ví dụ như cần bắt đầu ngay từ việc sắp xếp thời gian làm việc khoa học, hiệu quả nhất” – Chủ tịch UBND TP lưu ý.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng lưu ý huyện cần tính toán, cân đối nguồn lực để chuẩn bị các hồ sơ dự án, ưu tiên kết nối giao thông; xử lý nước; tập trung hoàn thành các tiêu chí để xây dựng huyện thành quận...

Tin cùng chuyên mục