Hà Nội: Cải cách hành chính của các quận phải gắn với mô hình chính quyền đô thị

  • 03/09/2019 13:29
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Kiểm tra tại quận Bắc Từ Liêm, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đánh giá, các chỉ số về ứng dụng phần mềm, dịch vụ công trực tuyến để cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của quận đều ấn tượng nhưng cốt lõi là người dân phải cảm thấy hài lòng…
Đoàn kiểm tra của Thành ủy Hà Nội kiểm tra tại bộ phận một cửa quận Bắc Từ Liêm

Đoàn kiểm tra của Thành ủy Hà Nội kiểm tra tại bộ phận một cửa quận Bắc Từ Liêm

Sáng nay, 3-9, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện chương trình 08-Ctr/TU về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức viên chức giai đoạn 2016-2020” tại quận Bắc Từ Liêm.

Qua kiểm tra thực tế tại bộ phận "một cửa" phường Phúc Diễn và bộ phận "một cửa" quận Bắc Từ Liêm, đoàn ghi nhận việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, giải quyết TTHC tại các đơn vị này đã được đẩy mạnh, nhiều người dân đến làm TTHC được tiếp nhận và giải quyết đúng hạn…

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Bắc Từ Liêm Nguyễn Công Khanh cho biết, thời gian qua, quận thường xuyên phối hợp với các cơ quan của thành phố để giải quyết các thủ tục hành (TTHC) chính liên thông; xây dựng và vận hành phần mềm một cửa điện tử dùng chung 3 cấp của thành phố, quận và 13 phường của quận.

Quận cũng rất chú trọng đến việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức trong quá trình giao dịch với cơ quan hành chính nhà nước.

Đặc biệt, quận Bắc Từ Liêm đã thực thiện dịch vụ trả kết quả giải quyết TTHC tại nhà theo yêu cầu của tổ chức, cá nhận tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả quận và các phường.

Dù vậy, theo báo cáo từ một số phường, do đường truyền chậm nên việc giải quyết TTHC qua phần mềm một cửa điện tử dùng chung 3 cấp nhiều khi bị ảnh hưởng.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi làm việc

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi làm việc

Về công tác tổ chức bộ máy được triển khai thực hiện hệ thống, khoa học theo chỉ đạo của thành phố, trong đó đã đổi mới, xắp sếp lại tổ chức bộ máy của 6 cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND quận…

Tính chung, năm 2018 vừa qua, chỉ số cải cách hành chính của quận Bắc Từ Liêm xếp hạng 3/ 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cho biết, cải cách hành chính là một nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Vì thế, ngay đầu nhiệm kỳ này, thành phố Hà Nội đã chọn đây là một trong những chương trình trọng tâm và kiên trì triển khai nhiều, tạo được kết quả tích cực. Hiện về cải cách hành chính, Hà Nội đứng tốp đầu cả nước.

Với riêng quận Bắc Từ Liêm, qua kiểm tra, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đánh giá, tuy là một quận mới, có nhiều khó khăn, nhưng hiện quận này có kết quả rất tích cực trong bức tranh chung về cải cách hành chính của toàn thành phố.

Dù vậy, những kết quả mà quận Bắc Từ Liêm đạt được, những phần mềm, những TTHC ứng dụng dịch vụ công trực tuyến hiện chủ yếu vẫn là các TTHC phổ quát, trong quá trình giải quyết vẫn còn những điểm nghẽn. Cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ vẫn cần nâng cao trách nhiệm hơn nữa…

“Cải cách hành chính phải rõ thành sản phẩm, dù cải cách gì thì mục đích cuối cùng vẫn phải nhằm giúp cho công tác quản lý tốt hơn, phục vụ và đáp ứng sự hài lòng của nhân dân tốt hơn” – Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn nhấn mạnh.

Lưu ý Bắc Từ Liêm là quận mới, tốc độ đô thị hóa đang rất nhanh, nhiều khu đô thị đang mọc lên, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đề nghị quận phải dự báo được những vấn đề mới, phức tạp có thể phát sinh trong công tác quản lý đô thị thời gian tới để chủ động có biện pháp.

“Đặc biệt khi chuyển sang thực hiện theo mô hình chính quyền đô thị thì công tác cải cách hành chính sẽ có rất nhiều thay đổi. Thế nên quận Bắc Từ Liêm phải tiếp tục có biện pháp nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, cùng đó quy hoạch cán bộ gắn với thực hiện theo mô hình chính quyền đô thị” – Trưởng đoàn Kiểm tra của Thành ủy yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục