GS.TS Mai Trọng Khoa: Mấy chục năm lâm sàng, chưa thấy ai chữa khỏi ung thư bằng thực dưỡng

  • 26/11/2019 10:36
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trong suốt nhiều năm công tác, GS.TS. Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ông chưa ghi nhận trường hợp nào chữa khỏi bệnh ung thư chỉ bằng chế độ thực dưỡng.
GS.TS Mai Trọng Khoa khám cho người bệnh ung thư

GS.TS Mai Trọng Khoa khám cho người bệnh ung thư

Chia sẻ với báo chí, GS.TS. Mai Trọng Khoa không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh một số người bệnh ung thư bỏ ngang phác đồ điều trị của bệnh viện để về nhà ăn theo chế độ thực dưỡng nhằm “bỏ đói tế bào ung thư”, rồi "tu luyện" theo một pháp môn nào đó.

Kết quả, khi trở lại bệnh viện, người bệnh đã rơi vào tình trạng nguy kịch. Theo GS Khoa, nhiều bệnh nhân lúc phát hiện ung thư mới ở giai đoạn rất sớm có nhiều cơ hội điều trị, song chỉ vì tin vào quan niệm ăn "chế độ thực dưỡng” có thể hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư, không chỉ tốn kém tiền bạc, thời gian mà còn đánh mất cơ hội điều trị chính thống ngay từ “giai đoạn vàng”.

Hậu quả là sau thời gian ăn "thực dưỡng" không thấy hiệu quả, người bệnh trở lại viện thì ung thư đã tiến triển vào giai đoạn 3, giai đoạn 4, trên một thân thể suy kiệt. Lúc này, thay vì áp dụng phác đồ điều trị, các bác sĩ lại phải chống suy kiệt cho bệnh nhân bằng việc truyền đạm, đường, các chất dinh dưỡng… để nâng cao thể trạng. Không ít bệnh nhân đã tử vong do suy kiệt trước khi bị chết vì ung thư.

Trước thực trạng đó, GS.TS Mai Trọng Khoa nhấn mạnh, quan điểm “bỏ đói tế bào ung thư” bằng chế độ ăn thực dưỡng là nhận thức không đúng trong điều trị ung thư. Thậm chí đây là quan điểm rất sai lầm bởi trong y học hiện đại, dinh dưỡng lâm sàng cũng được coi là một phương pháp điều trị phối hợp rất quan trọng.

“Chúng ta cần hiểu rõ bản chất của vấn đề: Đó là cần có một cơ thể khỏe mạnh thì mới tạo ra hệ thống miễn dịch tốt, khỏe mạnh thì mới có các tế bào miễn dịch đủ khả năng phát hiện, ức chế, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh - trong đó có tế bào ung thư. Bản thân tế bào ung thư cũng cần dinh dưỡng và chúng sẽ lấy dinh dưỡng từ chính người bệnh.

Nếu người mắc ung thư không được cung cấp đủ năng lượng, cơ thể sẽ gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được với các phương pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…” – GS Mai Trọng Khoa nói.

Cũng theo vị chuyên gia đầu ngành về ung thư, bên cạnh các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, điều trị nội tiết, điều trị đích, gần đây có thêm một phương pháp mới là điều trị miễn dịch, tức là giúp các tế bào miễn dịch của hệ thống miễn dịch nhận diện và tiêu diệt tế bào khối u.

Song để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thì cần một cơ thể đủ khỏe. “Do vậy, cần phải coi ăn uống, dinh dưỡng hợp lý, khoa học là một phần không thể thiếu trong việc phòng và chống ung thư” – GS. Khoa nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục