Giúp người nghiện “tái sinh”

  • 12/09/2012 07:48
  • 1 bình luận
  • Tùng Lâm
  • In bài
ANTĐ - Với tâm niệm, con người dù lầm lỡ đều giữ lại trong mình những khao khát được vượt qua cám dỗ và mặc cảm, người CSKV trẻ đã không ngần ngại tiếp xúc, nắm bắt tâm tư rồi từng bước giúp người nghiện đoạn tuyệt với ma túy.
Giúp người nghiện “tái sinh” ảnh 1
Người dân cảm kích trước sự nhiệt tình của Đại úy Hoàng Đặng Văn 

“Bắt vía” cả những kẻ bất trị

Cuối năm 2009, khi Đại úy Hoàng Đặng Văn - CSKV phụ trách tổ dân phố 12 phường Văn Quán, quận Hà Đông (thành phố Hà Nội), bắt tay vào giúp các đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn hoàn lương, đã có không ít ý kiến cho rằng, chỉ có phép màu mới kéo những kẻ nghiện ngập, vật vạ đầu đường, cuối chợ trở lại với cuộc sống bình thường. Quả thật với một người vừa mới chân ướt, chân ráo đảm nhiệm công việc CSKV như Hoàng Đặng Văn, khó khăn đón chờ người chiến sỹ trẻ ở phía trước nhiều vô kể. Nhưng bằng ý chí phấn đấu và trách nhiệm công việc, chàng chiến sỹ CSKV “mới toanh” khi ấy đã góp phần làm thay đổi diện mạo cả một khu phố, và đã làm được cái việc mà nhiều người vẫn ví chẳng khác nào “chạch đẻ ngọn đa”, đó là giúp nhiều người nghiện “tái sinh”, hòa nhập cộng đồng.

Thời điểm tiếp quản địa bàn, khó khăn lớn nhất đối với Đại úy Hoàng Đặng Văn là thiếu thông tin về các đối tượng cần quản lý. Ngay lập tức, người chiến sỹ trẻ đã tiến hành thu thập tài liệu, hồ sơ về tất cả các đối tượng nghiện hút, có tiền án, tiền sự. Không chỉ nắm rõ thông tin cơ bản của các đối tượng, Đại úy Văn còn tập trung tìm hiểu nguyên nhân nghiện và gặp gỡ, thuyết phục những người có uy tín tác động đến đối tượng. Trong số những đối tượng mà Đại úy Văn trực tiếp quản lý, có không ít trường hợp thuộc diện bất trị, khi tiếp xúc nói rằng “có thể chết, chứ không thể quên ma túy”. Nhưng cùng với thời gian, nhờ sự hiểu sâu, hiểu kỹ về bản thân đối tượng, người CSKV đã tìm mọi cách gần gũi, phân tích ý nghĩa của công tác cai nghiện, đồng thời hướng nghiệp, tìm việc làm cho những thanh niên trót rơi vào vòng xoáy cám dỗ của ma túy. Chẳng ai có thể ngờ, những đối tượng nghiện ngập, bất cần đời sau một thời gian ngắn “làm bạn” với chàng CSKV đã tự quyết tâm xa lánh ma túy và không còn bị bạn bè xấu rủ rê, lôi kéo. 

Thắp lại niềm tin

Đã 2 năm trôi qua nhưng hình ảnh người CSKV ngày đêm đi về giúp đỡ anh Lê Chí Hiếu (trú tại khu tập thể khảo sát thiết kế mỏ) cai nghiện thành công vẫn được người dân ở tổ dân phố 12 phường Văn Quán kể lại. Cảm động trước tâm huyết của Đại úy Hoàng Đặng Văn dành cho con trai mình, ông Lê Đại Hồng chia sẻ: “Hạnh phúc, niềm vui của gia đình tôi có được như ngày hôm nay là quá lớn và quá bất ngờ. Nhớ lại những ngày tháng gần như tuyệt vọng của cả gia đình, tôi lại càng biết ơn sự giúp đỡ của CAP Văn Quán mà trực tiếp là anh Hoàng Đặng Văn đã kiên trì thuyết phục, giúp cháu Hiếu đoạn tuyệt được ma túy”.

Ông Hồng nhớ lại, khi đó là năm 2005, do bị bạn bè lôi kéo nên Lê Chí Hiếu đã “bập” vào ma túy. Suốt thời gian dài, ông Hồng luôn sống trong cảnh buồn nhiều hơn vui, kinh tế sa sút, sức khỏe suy giảm. Nhiều biện pháp nhằm cách ly con trai khỏi ma túy đã được ông Hồng áp dụng nhưng chỉ được ít ngày, Hiếu lại tái nghiện. Lúc này, bắt đầu nhận quản lý tổ dân phố 12, Đại úy Văn nhanh chóng tiếp cận, động viên giúp Lê Chí Hiếu lấy lại niềm tin để nói không với ma túy. 

Với chàng CSKV trẻ, việc giúp Hiếu cai nghiện thành công là “ca” khó nhất từ hồi nhận nhiệm vụ phụ trách địa bàn đến nay. Bởi thời gian đầu, cứ thấy công an xuất hiện trước cổng là Hiếu lại trèo tường bỏ trốn. Mỗi lần gặp gỡ, Hiếu đều hiểu ra vấn đề nhưng trước sự lôi kéo từ bạn bè, chàng trai trẻ đã không vượt qua khỏi cám dỗ. Hơn 3 tháng miệt mài khuyên nhủ, Đại úy Văn đã giúp Hiếu ý thức được vai trò của mình đối với gia đình và thấy rằng phía trước vẫn là tương lai tươi sáng nếu biết phấn đấu. Đầu tiên là tự nguyện không ra khỏi nhà, rồi sau nhiều tháng đấu tranh thành công với cảm giác thèm thuốc, Hiếu đã tự đứng lên và tự tìm cho mình một công việc ổn định. Giờ đây, mỗi khi có dịp về thăm nhà, Hiếu lại đến cơ quan công an để gặp gỡ một người có vai trò vô cùng quan trọng - “anh” CSKV đã giúp Hiếu “tái sinh”.

Tin cùng chuyên mục