Giám sát chặt tình trạng lạm thu

  • 31/08/2011 23:16
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định nội dung cụ thể giảm tải chương trình-sách giáo khoa phổ thông sẽ được công bố trước ngày khai giảng năm học mới. Tình trạng lạm thu cũng sẽ được tăng cường thanh tra theo hướng đổi mới và tiếp tục giảm các khoản thu phải huy động từ phụ huynh.

Giảm các khoản thu huy động

Giám sát chặt tình trạng lạm thu ảnh 1

Nội dung giảm tải trong sách giáo khoa có được phổ biến
kịp thời trước năm học mới?

Ngày 31-8, trao đổi với báo chí về tình trạng lạm thu vào đầu năm học mới, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, năm học này, Bộ đã hướng dẫn các địa phương về việc không được thu tiền của phụ huynh học sinh để chi cho các hoạt động dạy và học của nhà trường. Các khoản thưởng và bồi dưỡng giáo viên, cán bộ của nhà trường cũng nằm trong danh mục những khoản không được huy động từ phía phụ huynh.

“Luật Giáo dục quy định học sinh chỉ phải đóng học phí, ngoài ra không phải đóng góp thêm khoản nào. Tuy nhiên, với điều kiện hiện nay, việc các tổ chức, cá nhân có khả năng ủng hộ nhà trường với các khoản tự nguyện thì vẫn được khuyến khích. Mặc dù vậy, các trường tuyệt đối không được tạo sức ép dưới mọi hình thức để thu các khoản tự nguyện này”- Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định, “Bộ cũng khuyến khích tốt nhất là Ban đại diện cha mẹ học sinh tự đứng ra quản lý và thu chi các khoản đóng góp của phụ huynh với sự giám sát của nhà trường để đảm bảo tính công khai, minh bạch”.

Trước thắc mắc của phóng viên về việc làm thế nào để thanh tra và giám sát được tình trạng lạm thu với hơn 30.000 trường phổ thông trên cả nước, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, ngoài việc tăng cường công tác này ở các cấp, Bộ sẽ gắn trách nhiệm, thi đua của cấp quản lý, cụ thể là các Sở GD-ĐT với các vụ việc từ phía các cơ sở giáo dục.

Tiếp tục rà soát nội dung giảm tải

Một trong những điểm mới được toàn bộ ngành giáo dục và xã hội ủng hộ ở năm học này là việc Bộ GD-ĐT đưa ra nội dung cụ thể giảm tải chương trình và sách giáo khoa ở cả 12 lớp phổ thông. Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự thảo được Bộ đưa ra để lấy ý kiến của giáo viên và phụ huynh học sinh.

“Hiện tại, Bộ GD-ĐT đã nhận được hơn 100 ý kiến gửi về Bộ góp ý cho dự thảo nội dung giảm tải. Tài liệu này sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện và ban hành trước ngày khai giảng ”- ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT khẳng định. Trước thắc mắc về việc liệu giáo viên có kịp thời sử dụng được tài liệu này khi chưa được tập huấn, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, nội dung giảm tải rất cụ thể, giáo viên có thể áp dụng ngay mà không cần phải tập huấn. “Tôi khẳng định là học sinh và giáo viên vẫn sử dụng sách giáo khoa như bình thường, chỉ lưu ý những phần đưa vào phần đọc thêm hay cắt bỏ. Một số bài sẽ được sắp xếp lại thứ tự…”.

“Cũng có một số ý kiến đóng góp cho dự thảo của Bộ chúng tôi đưa được vào tài liệu ngay song cũng có ý kiến Bộ tiếp thu nhưng chưa có điều kiện để sửa chữa ngay, vì thế việc rà soát các nội dung giảm tải vẫn sẽ được tiếp tục tiến hành” - Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết. Cũng theo Thứ trưởng, việc giảm tải này cũng là một bước đi nhằm thực hiện đề án đổi mới Chương trình và sách giáo khoa vào năm 2015 vì mục tiêu giảm tải là để tinh giản kiến thức và tạo điều kiện cho giáo viên có điều kiện rèn luyện kỹ năng tư duy với yêu cầu đổi mới đánh giá tập trung vào năng lực vận dụng kiến thức kỹ năng.

Tin cùng chuyên mục