Ghi nhận ca tử vong do cúm B diễn biến nặng, nhanh hiếm gặp

  • 30/12/2014 07:14
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài

ANTĐ - Ngày 29-12, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện vừa ghi nhận một trường hợp bệnh nhi 12 tuổi (ở Phú Thọ) tử vong do cúm B diễn biến nặng hiếm gặp. 

Theo đó, sáng 22-12, bệnh nhi nói trên xuất hiện các hội chứng cúm thông thường như đau họng, ho và sốt nhẹ, gia đình cho bé uống thuốc hạ sốt, theo dõi tại nhà. Đến sáng 24-12, bệnh nhi vẫn chỉ có những biểu hiện trên và bé còn đòi đến trường học. Thế nhưng đến trưa cùng ngày, cơn sốt tăng dần kèm theo hiện tượng khó thở nên gia đình đưa bé vào bệnh viện địa phương khám thì hình ảnh chụp X-quang cho thấy phổi trái của bệnh nhi đã trắng xóa và lan dần sang phổi phải kèm theo hiện tượng suy hô hấp tiến triển nhanh. Các bác sĩ đã đặt nội khí quản cho bệnh nhi và chuyển thẳng đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Tại đây, sau gần 2 giờ cấp cứu, bệnh nhi xuất hiện suy đa phủ tạng rồi tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, phụ trách Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, tại thời điểm bệnh nhi nhập viện, dù đã nhận định bệnh nhi này bị viêm phổi do virus nhưng khi kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với virus cúm B thì các bác sĩ đều rất bất ngờ, bởi cúm B là một thể cúm khá lành tính. Đây là một chủng cúm thông thường, đa phần bệnh nhân chỉ nhiễm cúm nhẹ, tự khỏi, chỉ có khoảng 5% diễn biến nặng gây viêm phổi, đặc biệt ở người già, trẻ em, phụ nữ mang thai… nhưng rất hiếm gặp ca nào diễn biến nhanh đến như vậy.

Tin cùng chuyên mục