Đường ống nước sông Đà số 2 tháng 9 mới có thể xong

  • 23/03/2016 15:44
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài

ANTĐ -Tổng công ty CP nước sạch Vinaconex (Viwasupco) cho biết, dự án xây dựng khẩn 21km đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2 có thể phải tháng 9/2016 mới hoàn thành, thay vì hoàn thành vào cuối tháng 5/2016 như lời hứa trước đó. 

Ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Viwasupco cho hay, do yếu tố chủ quan trong công tác mở thầu, đấu thầu nên tiến độ của tuyến đường ống nước sông Đà số 2 phải đến tháng 9/2016 mới có thể hoàn thành. Và thực tế, tại công trường khởi công thuộc địa phận huyện Thạch Thất (Hà Nội), dự án vẫn án binh bất động.

Trong khi đó, tại lễ khởi công đường ống nước số 2 ngày 7/10/2015 vừa qua, Viwasupco cho biết, sẽ hoàn thiện vào cuối tháng 5/206.

Liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu Xinxing Trung Quốc là nhà thầu cung cấp gói thầu đường ống gang dẻo và phụ kiện cho dự án, ông Tốn cho rằng, Viwasupco đã mở thầu quốc tế, và làm theo đúng quy định. Giá mà Xinxing bỏ thầu thấp hơn 11,8% so với giá mời thầu. 

Đường ống nước sông Đà số 2 tháng 9 mới có thể xong ảnh 1

Tuyến đường ống dẫn nước sông Đà số 2 sẽ do nhà thầu Xinxing Trung Quốc cung cấp và tháng 9 mới có thể hoàn thành

Theo Viwasupco, gói thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện là gói thầu quan trọng, có tầm ảnh hưởng và tính quyết định lớn đến chất lượng và tiến độ, Công ty Viwasupco đã đấu thầu rộng rãi quốc tế theo đúng quy định pháp luật hiện hành để tìm kiếm nhà thầu có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm nhằm cung cấp ống gang dẻo để triển khai.

Dư luận không khỏi hồ nghi cũng như bày tỏ lo lắng về tương lai của đường ống nước sạch sông Đà số 2 liệu có giống như đường ống số 1?. Bởi, tại một số dự án xây dựng hạ tầng lớn trên địa bàn Thủ đô như đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông đã và đang khiến Bộ GTVT “ngắc ngứ” vì năng lực tài chính, vì liên tiếp vi phạm trong thi công. Nhiều người bày tỏ sự nghi ngại và nghi ngờ việc lựa chọn nhà thầu Trung Quốc của Viwasupco vì giá rẻ.

Ông Tốn khẳng định: “Không vì ham rẻ mà chúng tôi lựa chọn nhà thầu Xinxing của Trung Quốc, vì nếu rẻ mà chất lượng không đảm bảo thì chúng tôi sẽ là đơn vị đầu tiên phải chịu trách nhiệm”.

Theo ông Tốn, quá trình đấu thầu doanh nghiệp đã công bố rộng rãi, công khai và ghi nhận 4 nhà thầu tham gia. Trong đó, 1 nhà thầu Pháp (có nhà máy sản xuất ở Trung Quốc) do không có thư bảo lãnh nên không đủ điều kiện; nhà thầu Jindal đến từ Ấn Độ hồ sơ năng lực không đáp ứng yêu cầu. Cụ thể như, doanh nghiệp này chưa từng sản xuất ống gang dẻo 1,8m, chưa được cấp chứng chỉ ISO cho hạng mục sản xuất phụ kiện.

Ngoài ra, hồ sơ mời thầu cũng đưa ra điều kiện với doanh nghiệp dự thầu, phải có ít nhất 2 hợp đồng đã cung cấp ống gang dẻo 1,6m cho các dự án quốc tế với chiều dài ít nhất là 10km. Tuy nhiên, nhà thầu Jidal Ấn Độ đã không đáp ứng được điều kiện này. Ngoài ra, còn 1 nhà thầu đến từ Trung Quốc nhưng cũng không đáp ứng được yêu cầu.

Bên cạnh đó, để đảm bảo tính cẩn trọng, chính xác và tuân thủ theo các quy định pháp luật, Viwasupco đã thuê Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu (Cục Quản lý Đấu thầu- Bộ KH&ĐT) thẩm định kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật/tài chính và kết quả lựa chọn nhà thầu.

Theo giới thiệu từ Viwasupco, Công ty Xinxing là một công ty có uy tín trên thế giới và có 20 năm kinh nghiệm về sản xuất các ống kích thước lớn, có năng lực tài chính tốt và đã niêm yết trên thị trường chứng khoán. Ở Việt Nam, Công ty Xinxing cũng đã cung cấp các sản phẩm ống gang tại nhiều thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vũng Tàu…

Ông Tốn cho rằng, mọi thủ tục được công ty làm rất chặt chẽ và đúng quy định. Ngoài ra, đơn vị thi công dự án đường ống nước sông Đà số 2 là Tổng công ty Đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Việt Nam (Bộ Xây dựng) đảm nhiệm, tư vấn giám sát thi công là Công ty CP Tư vấn công nghệ, thiết bị và Kiểm định xây dựng- Coninco.

“Rút kinh nghiệm và cẩn trọng từ đường ống nước sông Đà số 1, ở dự án đường ống nước số 2 chúng tôi làm rất cẩn trọng, lựa chọn toàn những nhà thầu thiết bị, nhà thầu thi công có uy tín. Đồng thời, các mẫu ống gang dẻo sẽ được chúng tôi thuê 1 đơn vị kiểm định độc lập, nếu đạt yêu cầu mới cho phép vận chuyển đến công trường lắp đặt”, ông Tốn bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục