• Chỉ còn 11 ngành, nghề bị cấm đầu tư, kinh doanh

  Chỉ còn 11 ngành, nghề bị cấm đầu tư, kinh doanh

  ANTĐ - Ngày 9-9, Hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách tiếp tục cho ý kiến về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Điểm quan trọng của 2 dự luật này là việc quy định danh mục các ngành nghề bị cấm, hạn chế đầu tư, kinh doanh theo định hướng mọi người được tự do kinh doanh ngành nghề mà pháp luật không cấm.

 • Hai phương án tính lương hưu mới

  Hai phương án tính lương hưu mới

  ANTĐ - Ngày 13-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về một số vấn đề lớn trong dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Theo đó, dự luật đưa ra 2 phương án tính lương hưu mới. 

 • Không đồng tình tăng tuổi nghỉ hưu

  Không đồng tình tăng tuổi nghỉ hưu

  ANTĐ - Chiều 16-6, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự án luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu vấp phải sự phản đối của nhiều đại biểu Quốc hội.

 • Năm 2014, Mỹ sẽ chi ngân sách quốc phòng 572 tỷ USD

  Năm 2014, Mỹ sẽ chi ngân sách quốc phòng 572 tỷ USD

  ANTĐ - Ngày 13-1, Ủy ban Phân bổ Ngân sách Quốc hội Mỹ đã công bố một dự luật chi tiêu liên bang khổng lồ trị giá gần 1,1 nghìn tỷ USD cho năm tài khóa 2014, trong đó, Lầu Năm Góc được phân bổ 572 tỷ USD, bao gồm gần 93 tỷ USD cho việc mua sắm vũ khí mới.

 • Ngăn ngừa lãng phí trong đầu tư công

  Ngăn ngừa lãng phí trong đầu tư công

  ANTĐ - Chiều 18-11, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đầu tư công và dự án Luật Phá sản (sửa đổi). Theo đó, các ĐBQH đề nghị, cần lấp khoảng trống trong quản lý đầu tư công, ngăn chặn bằng được lãng phí, thất thoát. 

 • “Bảo bối” dần mất thiêng

  “Bảo bối” dần mất thiêng

  ANTĐ - Luật bảo mật thông tin về khách hàng vốn được xem là thứ “bảo bối” giúp các ngân hàng Thuỵ Sĩ trở thành “thiên đường tài chính” đang dần mất thiêng trước áp lực của Mỹ và EU.

 • Xu hướng mới: Mua quyền công dân với giá 100.000 USD

  Xu hướng mới: Mua quyền công dân với giá 100.000 USD

  ANTĐ - Muốn trả thuế thấp hơn, tận hưởng sự tự do để đi du lịch và phấn đấu cho một cuộc sống chất lượng cao hơn, bạn hãy bỏ tiền đầu tư vào một số quốc gia nhất định để được nhập tịch hay cư trú ở đó. 100.000 USD là đủ để có quyền công dân ở một đất nước nhỏ bé vùng Caribbean nhiệt đới. Với khoảng 5 triệu USD, người ta có thể đến Úc; 10 triệu USD đến Áo.

 • “Nhà giàu” đối mặt với rủi ro

  “Nhà giàu” đối mặt với rủi ro

  ANTĐ - Những khách hàng "nhà giàu" có số tiền gửi trên 100.000 euro trong ngân hàng ở các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) có thể phải đối mặt với những rủi ro khi ngân hàng gặp sự cố.

 • Náo loạn vì đề xuất đánh thuế tiền gửi tiết kiệm

  Náo loạn vì đề xuất đánh thuế tiền gửi tiết kiệm

  ANTĐ - Chính phủ Cộng hòa Cyprus đã đưa ra đề xuất đánh thuế tiền gửi tiết kiệm của người dân như một phần trong điều kiện đổi lấy gói cứu trợ của Liên minh châu Âu khi nước này đang bên bờ vực phá sản. Đề xuất này lập tức đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ phía người dân.

 • Đưa nữ lên ngôi “sếp”

  Đưa nữ lên ngôi “sếp”

  ANTĐ - Vai trò và vị trí của phụ nữ với nền kinh tế sẽ gia tăng mạnh khi Liên minh châu Âu (EU) muốn làm một cuộc cách mạng để “sếp” nữ chiếm tỷ lệ đáng kể trong các doanh nghiệp lớn nhất của các nước thành viên.

 • Không “bỏ quên” 32,7 triệu lao động

  Không “bỏ quên” 32,7 triệu lao động

  ANTĐ - Hôm qua, 5-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Việc làm. Đây là dự luật có tác động sâu rộng tới hàng chục triệu lao động đang làm việc trong nền kinh tế.

 • Phá thế độc quyền giá điện

  Phá thế độc quyền giá điện

  ANTĐ - Ngày 6-6, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực. Nhiều ý kiến cho rằng, cần có các quy định bắt buộc ngành điện phải minh bạch hóa giá thành điện để người tiêu dùng có thể yên tâm khi thanh toán hóa đơn hàng tháng.

 • Phải chú ý đến công chúng

  Phải chú ý đến công chúng

  ANTĐ - Dự án Luật Quảng cáo (QC) hiện nay, cũng như trước kia là Pháp lệnh QC, phần lớn được xây dựng trên cơ sở chú ý nhiều đến quyền, lợi ích của người quảng cáo và người làm dịch vụ quảng cáo.

 • Luật Giá và “làm giá”

  Luật Giá và “làm giá”

  ANTĐ - Pháp lệnh giá ra đời từ năm 2002, có lẽ là một trong số ít pháp lệnh có “tuổi thọ” cao nhất, đến nay mới được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự án Luật Giá, theo hướng quản lý giá bằng pháp luật. Xung quanh dự Luật này không ít ý kiến tỏ ra lo ngại về tính khả thi khi đi vào cuộc sống.

 • Nội các Nhật Bản thông qua luật hỗ trợ TEPCO

  Nội các Nhật Bản thông qua luật hỗ trợ TEPCO

  (ANTĐ) - Ngày 14-6, Nội các Nhật Bản đã thông qua một dự luật nhằm giúp Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) bồi thường cho các nạn nhân của cuộc khủng hoảng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi sau thảm họa động đất sóng thần.