Đài Loan đóng mới 4 siêu khu trục hạm Aegis đối phó Trung Quốc

  • 25/09/2014 08:11
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Đài Loan đang lên kế hoạch đóng mới 4 tàu khu trục Aegis trọng tải 10.000 tấn, nhằm đối phó với sức mạnh hải quân hùng hậu của Đại Lục.

Truyền thông Đài Loan ngày 23-9 dẫn lời một quan chức lực lượng hải quân Đài Loan cho biết, kế hoạch trong 20 năm tới Đài Loan sẽ đóng mới 4 tàu khu trục loại 10.000 tấn, từng bước thay thế cho 4 chiếc tàu khu trục lớp “Kidd” đã lỗi thời.

Điều đáng nói là lớp tàu khu trục kiểu mới này hoàn toàn do Đài Loan tự thiết kế và chế tạo, trang bị hệ thống tác chiến Aegis, chi phí mỗi chiếc khoảng 15 tỷ Đài tệ (496 triệu USD), chỉ bằng 1/3 so với tàu khu trục Aegis của Mỹ, bước đầu nước này sẽ đóng mới trước 1 chiếc làm mẫu, sau đó tiếp tục đóng 3 chiếc còn lại. 

Theo quan chức hải quân này, song song với kế hoạch trên, hải quân Đài Loan còn có kế hoạch đóng mới trước 4 tàu hộ vệ 2 thân lớp 3000 tấn, thiết kế theo nguyên mẫu của chiến hạm thế hệ thứ 3 của hải quân hòn đảo này, để dần thay thế cho tàu lớp Perry và La Fayette.

Đài Loan đóng mới 4 siêu khu trục hạm Aegis đối phó Trung Quốc ảnh 1

Tàu khu trục lớp Kidd của Đài Loan

Loại tàu hộ vệ hai thân này cũng hoàn toàn do Đài Loan tự chế tạo, với tiến độ mỗi năm đóng mới một chiếc, dần thay thế cho những tàu chiến cũ. Theo kế hoạch, trong vòng 20 năm tới, khả năng Đài Loan sẽ đóng mới 10 đến 15 chiếc tàu loại này.

Vị quan chức này cho hay, nếu lấy dự toán ngân sách đầu tư quân sự của cơ cấu quốc phòng Đài Loan là 70 tỷ Nhân dân tệ/năm (tương đương 11,4 tỷ USD) làm tiêu chuẩn, thì chi phí đầu tư cho việc đóng tàu trong 20 năm tới của hải quân Đài Loan sẽ chiếm 32% ngân sách.

Cũng theo ông này, trong 20 năm tới, nếu Đài Loan không đóng mới tàu thì kinh phí duy trì hoạt động cho thế hệ tàu thứ 2 sẽ rất cao, việc đóng mới tàu chính là bước đi có lợi nhất. 

Theo trang “Tin tức quốc phòng” (Defense News) của Mỹ, hải quân Đài Loan sẽ công bố việc hiện đại hoá trong tháng tới. Theo đó, kế hoạch tự đóng tàu trong 20 năm tới bao gồm, 4 tàu khu trục loại 10.000 tấn, 10 đến 15 tàu hộ vệ 2 thân loại 3.000 tấn, 2 tàu vận tải đổ bộ và 4 đến 8 tàu ngầm diesel loại 1.200 - 3.000 tấn.

Đài Loan đóng mới 4 siêu khu trục hạm Aegis đối phó Trung Quốc ảnh 2
Tàu hộ vệ lớp Thành Công của Đài Loan

Kế hoạch chi tiết về xây dựng quân đội trong 20 năm tới sẽ được hòn đảo này công bố vào cuối năm nay, bao gồm cả công tác đóng mới tàu ngầm, tàu hộ vệ hai thân, tàu khu trục và tàu đổ bộ…

Được biết, hồi đầu năm nay hải quân Đài loan đã từng công bố, các tàu hộ vệ lớp “Knox”, tàu đổ bộ LST lớp chữ “Trung” (bao gồm 10 tàu, tên đều có chữ đầu tiên là "Trung"), tàu tuần tra lớp ” Đà Giang” đã rất cũ, cần phải thay thế.

Theo kế hoạch, ngay sau khi tiếp nhận 2 tàu hộ vệ lớp “Perry” mua lại của Mỹ vào năm 2015, lập tức Đài Bắc sẽ thay thế 2 tàu lớp “Knox”, còn các tàu đóng dựa trên nguyên mẫu lớp “Đà Giang” tự đóng mới sẽ dần thay thế tàu lớp “Cẩm Giang” đã cũ.

Theo hãng Thông tấn Đài Loan

Tin cùng chuyên mục