Bộ An ninh nội địa Mỹ thoát nguy cơ bị đóng cửa tạm thời

  • 28/02/2015 17:16
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ -  Tối ngày 27-2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phê chuẩn dự luật kéo dài ngân sách thêm một tuần nữa cho Bộ An ninh nội địa để tránh nguy cơ cơ quan chống khủng bố này phải đóng cửa một phần từ nửa đêm qua.  

“Vào ngày 27-2, tổng thống đã ký dự luật: H.R. 33 mang tên ‘Đạo luật Bảo vệ những người lính cứu hỏa và đối phó với tình trạng khẩn cấp tình nguyện’ để cung cấp ngân sách cho Bộ An ninh nội địa đến hết ngày 6-3”, Nhà Trắng cho biết.

Trước đó trong ngày, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật này với tỷ lệ 357 phiếu thuận và 60 phiếu chống nhằm giữ cho Bộ An ninh nội địa không bị đóng cửa. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ vẫn phải họp một lần nữa để quyết định có thông qua ngân sách dài hạn cho cơ quan này hay không.
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Sau khi đề xuất gia hạn ngân sách cho Bộ An ninh nội địa thêm 3 tuần (tức đến hết ngày 19-3) bị bác bỏ, các nhà lập pháp Mỹ đã tiến hành cuộc bỏ phiếu mới và đồng ý cấp bổ sung ngân sách cho bộ trên thêm một tuần. Động thái trên được đưa ra chỉ hai giờ trước thời hạn nửa đêm khi Bộ An ninh nội địa Mỹ cạn ngân quỹ.

Trước đó, Thượng viện Mỹ cũng đã biểu quyết thông qua việc gia hạn cấp ngân sách hoạt động cho Bộ An ninh nội địa nhằm tránh cho cơ quan chịu trách nhiệm chống các mối đe dọa khủng bố hàng đầu của Mỹ này có nguy cơ phải đóng cửa.

Nếu Quốc hội Mỹ không thông qua dự luật vào trước nửa đêm 27-2 (giờ địa phương), thì khoảng 30.000 nhân viên có thể phải tạm nghỉ việc một thời gian, trong khi 240.000 người khác sẽ làm việc không lương.

“Nếu số lượng nhân viên an ninh làm việc tại Bộ An ninh nội địa bị cắt giảm quá nhiều, chúng tôi sẽ khó có thể duy trì được khả năng xử lý những thách thức hiện nay đối với an ninh trong nước và điều này không có lợi cho người dân Mỹ”, Bộ trưởng An ninh nội địa Jeh Johnson cho biết trước đó.

Theo Sputnik/THX

Tin cùng chuyên mục