Nguy cơ mới của cơ quan an ninh Mỹ

  • 25/02/2015 07:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài

ANTĐ - Không chỉ nền kinh tế mà an ninh quốc gia của Mỹ có nguy cơ bị ảnh hưởng khi hàng trăm nghìn nhân viên của Bộ An ninh nội địa nước này có thể phải làm việc không lương từ cuối tháng 2 này.

Nguy cơ mới của cơ quan an ninh Mỹ ảnh 1Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Jeh Johnson (ngoài cùng bên trái) cảnh báo các nhân viên của bộ này có thể làm việc không lương từ ngày 28-2

Phát biểu tại cuộc họp các Thống đốc bang ở Nhà Trắng ngày 23-2, Tổng thống Barack Obama cảnh báo việc đóng cửa một phần Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) do thiếu ngân sách vào cuối tháng 2-2015 đồng nghĩa với việc hơn 100.000 nhân viên an ninh sân bay, thanh tra cảng biển, lực lượng tuần tra biên giới… của nước Mỹ sẽ phải tạm thời làm việc không lương. Trong khi đó, người đứng đầu nước Mỹ nhấn mạnh rằng công việc của những nhân viên này giúp đảm bảo an toàn cho nước Mỹ.

Cảnh báo trên của Tổng thống Obama được đưa ra sau khi Bộ trưởng DHS Jeh Johnson trước đó 1 ngày đã nêu rõ nếu DHS không được cấp ngân sách, khoảng 30.000 nhân viên làm các nhiệm vụ bảo đảm an ninh và an toàn cho nước Mỹ tại các trụ sở của bộ này sẽ phải nghỉ việc không lương. Và điều này sẽ làm suy yếu khả năng đảm bảo an ninh nước Mỹ trong bối cảnh chủ nghĩa khủng bố đang đe dọa đến an ninh nội địa quốc gia này. 

Cuộc khủng hoảng ngân sách hiện nay thực ra đã được nhen nhóm từ tháng 11-2014 khi Tổng thống Obama ký ban hành sắc lệnh hành chính cho phép khoảng 5 triệu người nhập cư không đủ giấy tờ hợp lệ, hiện đang có mặt trên lãnh thổ Mỹ, sẽ không bị trục xuất. Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đang chiếm đa số tại cả Thượng viện và Hạ viện của Quốc hội Mỹ đã lập tức đồng thanh lên tiếng chỉ trích, coi sắc lệnh này của ông Obama là vi phạm hiến pháp.

Không chỉ chỉ trích mà phe Cộng hòa còn đáp trả sắc lệnh của Tổng thống Obama bằng việc thông qua kế hoạch chi tiêu ngân sách gần 40 tỷ USD tài khóa 2015 cho DHS vào trung tuần tháng 1 vừa qua song kèm theo điều khoản bổ sung là không cho phép bộ này sử dụng tiền vào việc thực thi sắc lệnh hành chính tháng 11-2014 của Tổng thống Obama. Nói cách khác, phe Cộng hòa đã “bắt” ngân sách dành cho DHS làm “con tin” để buộc Tổng thống Obama cũng như Đảng Dân chủ phải hủy bỏ sắc lệnh cấm trục xuất gần 5 triệu người nhập cư bất hợp pháp.

Trong khi đó, DHS với tổng số khoảng 230.000 nhân viên là cơ quan có trách nhiệm quan trọng đảm bảo an ninh tại biên giới, sân bay, bờ biển và bảo vệ Tổng thống Mỹ cùng gia đình. Ngoài ra, một trong những nhiệm vụ chính của Sở Mật vụ thuộc DHS là bảo vệ các ứng viên Tổng thống và Phó Tổng thống cùng gia đình trong vòng 4 tháng khi họ tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. 

Bị phe Cộng hòa “bắt làm con tin” trong vấn đề ngân sách nên DHS đang đối mặt nguy cơ tạm ngừng hoạt động một phần (liên quan tới khoảng 100 nghìn nhân viên) do ngân sách được duyệt chi cho hoạt động của bộ này sẽ hết hạn vào đêm 27-2 tới nếu Quốc hội Mỹ không thông qua khoản ngân sách mới. Nhìn vào bất đồng sâu sắc hiện nay giữa Đảng Dân chủ của Tổng thống Obama và Đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội trong vấn đề trục xuất người nhập cư bất hợp pháp có thể thấy rất khó để hai bên có thể tìm được tiếng nói chung, qua đó giải cứu “con tin” DHS.

Tin cùng chuyên mục