EU, Nga, Ukraine nhóm họp về hiệp định liên kết Ukraine - EU

  • 12/07/2014 15:33
  • 0 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Tại cuộc họp ba bên diễn ra ngày 11-7, Liên minh châu Âu, EU và Nga đã nhất trí khởi động cơ chế tham vấn nhằm kiểm tra những tác động của việc thực hiện thỏa thuận liên kết Ukraine - EU và các mối quan tâm của Nga.

Trong khi các thỏa thuận thương mại mới nhằm tạo ra hiệu quả tích cực cho các bên liên quan, “việc thực hiện thỏa thuận này sẽ gây ra một số  rủi ro tiềm ẩn cho nền kinh tế Nga và EU”, tuyên bố được EU đưa ra sau cuộc họp hôm 11-7.

Theo đó, các cơ chế tham vấn chủ yếu tập trung vào các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật, quản lý thuế quan, quy trình đánh giá sự phù hợp và các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch thực vật… phát sinh từ việc thực hiện Hiệp định liên kết giữa EU và Ukraine được ký vào ngày 27-6.

EU, Nga, Ukraine nhóm họp về hiệp định liên kết Ukraine - EU ảnh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (giữa) bắt tay với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso (trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy trong lễ ký thỏa thuận liên kết.

 

Ngày 20-7, Nga sẽ lưu hành một danh sách cụ thể các vấn đề quan tâm hoặc những rủi ro tiềm ẩn. Dựa trên danh sách này, các cuộc tham vấn song phương sẽ được tiến hành ở cấp chuyên gia nhằm trao đổi quan điểm và tìm kiếm các giải pháp có thể để giải quyết các vấn đề này. Các chuyên gia EU sẽ tham gia quá trình song phương trong trường hợp cần thiết.

Các chuyên gia sẽ cố gắng tìm giải pháp cho những vấn đề quan tâm, khắc phục những rủi ro nhiều nhất có thể, đồng thời xác định những vấn đề cần thảo luận ở cấp cao hơn. Bản báo cáo sơ bộ sẽ được đưa ra vào ngày 1-9.

Tuyên bố cũng chỉ rõ, các Bộ trưởng đã nhấn trí sẽ tổ chức cuộc họp vào ngày 12-9 sắp tới tại Brussel (Bỉ) để đánh giá lại kết quả công việc của các chuyên gia và thảo luận các giải pháp có thể cho các vấn đề còn tồn đọng.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục