Đội tuyển nữ âm thầm chuẩn bị cho SEA Games 29

  • 08/07/2017 06:47
  • 0 bình luận
  • HÀ MI
  • In bài
ANTD.VN - Không nhận được sự chú ý nhiều như các đồng nghiệp nam, các thành viên của đội tuyển nữ quốc gia đang âm thầm luyện tập hướng tới SEA Games 29 để mang vinh quang về cho bóng đá Việt Nam.
Đội tuyển nữ Việt Nam thiệt thòi nhưng luôn khiến đồng nghiệp nam phải nể vì thành tích Ảnh: VŨ VY

Đội tuyển nữ Việt Nam thiệt thòi nhưng luôn khiến đồng nghiệp nam phải nể vì thành tích Ảnh: VŨ VY

Vấn đề “trọng nam, khinh nữ” trong bóng đá là một tồn tại dai dẳng và không có thuốc chữa. Dù Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), truyền thông và nhiều người hâm mộ đã nỗ lực để đem lại cái nhìn công bằng, khách quan hơn giữa bóng đá nam và bóng đá nữ, nhưng mọi việc vẫn không có nhiều thay đổi. Xét về mặt thành tích, các cô gái Việt Nam luôn “ăn đứt” so với đồng nghiệp nam ở cả đấu trường khu vực lẫn châu lục.

Tuy nhiên, sự chú ý, cổ vũ và đãi ngộ dành cho họ chỉ bằng một phần nhỏ so với bóng đá nam. Thiệt thòi là vậy, nhưng không vì thế mà các thành viên ĐT nữ không quyết tâm vì màu cờ sắc áo. Trái lại, họ luôn giữ một thái độ luyện tập chăm chỉ, chuyên nghiệp và luôn hướng tới mỗi giải đấu mình tham gia bằng thái độ tích cực nhất.

SEA Games 29 là một điển hình. Dù đã 4 lần giành HCV ở Đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á này (trong khi các đồng nghiệp nam chưa một lần vô địch), nhưng thầy trò HLV Mai Đức Chung chưa lúc nào thôi khát khao tiếp tục mang vinh quang về cho Tổ quốc.

HLV Mai Đức Chung và 28 tuyển thủ vừa có chuyến tập huấn ở Cẩm Phả (Quảng Ninh) trước khi trở lại Hà Nội với những giáo án khắc nghiệt để tự rèn mình. Là một người có thâm niên gắn bó với bóng đá nữ, hơn ai hết, HLV Mai Đức Chung hiểu những khó khăn mà các học trò của ông vấp phải. Bên cạnh đó, ông cũng hiểu phải làm thế nào để thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết trong họ. 

“Mọi thứ ở đội tuyển nữ đang rất tốt. Chuyến tập huấn ở Cẩm Phả vừa qua mang lại cho đội nhiều điều, đặc biệt là sự cải thiện về thể lực. Các cầu thủ trẻ của đội cũng hòa nhập nhanh với đàn chị. Trong đó nổi bật là Nguyễn Thị Minh Anh. Bên cạnh đó, nhiều tài năng trẻ cũng có những tiến bộ đáng kể. Điều tôi hài lòng nhất ở họ là thái độ tích cực, khát khao muốn cống hiến trong màu áo đội tuyển quốc gia”, HLV Mai Đức Chung chia sẻ.

Lúc này, ĐT nữ Việt Nam đang âm thầm tập luyện tại Hà Nội để chuẩn bị hướng tới SEA Games 29. Hầu hết những gương mặt quen thuộc như Đặng Thị Kiều Trinh, Nguyễn Thị Xuyến, Bùi Thị Như, Chương Thị Kiều, Bùi Thúy An, Nguyễn Thị Liễu, Nguyễn Thị Tuyết Dung, Vũ Thị Nhung, Huỳnh Như… đều đang ở trạng thái tốt nhất.

Riêng với thủ môn dày dạn kinh nghiệm Kiều Trinh, đây có thể là kỳ SEA Games cuối cùng trong sự nghiệp của cô, nên thủ môn 32 tuổi này rất quyết tâm: “Đây có thể là lần cuối cùng tôi thi đấu ở SEA Games, nên tôi và đồng đội đặt quyết tâm rất cao. Tôi không còn trẻ nên muốn khép lại sự nghiệp cầu thủ của mình bằng một chiến công đẹp, một thành quả cao nhất”. 

Trước khi lên đường dự SEA Games 29 vào tháng 8 tới tại Malaysia, ĐT nữ Việt Nam sẽ có 10 ngày tập huấn ở Nhật Bản, với các “quân xanh” chất lượng, là CLB Okayama Yunogo Bella (2-8), CLB bóng đá nữ Quảng Đông (Trung Quốc) ngày 5-8 và CLB Okayama Selection Team (7-8). Sau đó, thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ bay thẳng sang Malaysia.

Tin cùng chuyên mục