Doanh nghiệp lắp giếng khoan, người dân chết khát

  • 16/10/2013 07:21
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTĐ - Vốn chỉ trông vào nguồn nước ngầm nên khi nhìn thấy những đường ống được lắp đặt, hơn 1 vạn dân xã Phụng Châu (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) mừng lắm. Thế nhưng, viễn cảnh được dùng nước sạch chưa thấy đâu thì họ lại như ngồi trên đống lửa bởi các giếng nước trong xã đồng loạt trơ đáy.
Doanh nghiệp lắp giếng khoan, người dân chết khát ảnh 1
Những giếng khoan này sẽ được phục vụ cho Khu công nghiệp Phú Nghĩa

Nỗi lo không có nước

Năm 2008, khi thấy những cán bộ về địa phương lắp đặt đường ống cấp nước sinh hoạt, cư dân 5 thôn của xã Phụng Châu khấp khởi bảo nhau, thế là cuối cùng nơi đây cũng sắp có nước máy để dùng. Hầu hết người dân các thôn Long Châu San, Phượng Nghĩa, Xóm Đồng… nơi có các mũi khoan thăm dò mạch nước ngầm đều đinh ninh đây là chương trình nước sạch nông thôn đang triển khai và từ nay bà con sẽ chấm dứt không còn cảnh phải múc nước giếng khơi hay dùng nước mặt ao hồ nữa. Niềm vui ấy càng nhân lên gấp bội khi kết quả thăm dò từ phía các kỹ sư cho biết, trữ lượng nước ngầm của địa phương khá dồi dào, đủ khả năng cung cấp cho hơn 1 vạn dân.

Tuy nhiên, niềm vui ấy của người dân chẳng được mấy bữa khi công việc chỉ dừng lại ở mức độ thăm dò. Thời gian tiếp theo, các mũi khoan kia chỉ còn là mấy chiếc ống sắt han rỉ trồi lên mặt đất độ 1m và cứ đứng đó… trơ gan cùng tuế nguyệt. Ông Nguyễn Kim Trọng, một cựu binh ở xã Phụng Châu kể: “Đúng lúc dân chúng tôi đã hết hy vọng về sự có mặt của một vòi nước sạch trong nhà thì bỗng thấy những tốp công nhân, kỹ sư ở đâu lại tìm về. Công việc của họ là bắt đầu đào đường để lắp ống dẫn nước”. 

Ông Trọng cũng như bà con trong xã chưa kịp mừng thì đã băn khoăn bởi một sự việc lạ. Các đường ống dẫn nước thay vì được kéo đến nhà dân thì lại bám theo con kênh thủy lợi mới được kiên cố hóa chạy thẳng ra khu công nghiệp Phú Nghĩa cách đó 5-6km. Lúc này mối lo ngại bắt đầu bao trùm lên suy nghĩ của người dân: Hóa ra, người ta đến đây để khai thác nước ngầm, nhưng người hưởng lợi lại ở nơi khác. Mối lo này lại càng tăng khi cách đây ít lâu, một giếng khoan đặt ngay tại trụ sở UBND xã Phụng Châu tiến hành chạy thử tải trong vòng 6 giờ đồng hồ để thau giếng thì ngay lập tức, nước giếng của bà con trong xã lần lượt cạn trơ đáy. Ông Trọng lo ngại: “Chỗ người ta hút nước, đất bị sụt cả một mảng lớn to như cái chiếu đôi. Mà tôi xin nói rõ, đó là họ mới chạy thử tải thôi đấy. Không hiểu đến lúc họ vận hành thật thì sẽ như thế nào. Giếng của dân chỉ sâu được vài chục mét trong khi giếng của họ 150m trở lên. Cứ cái đà này, dân Phụng Châu không chỉ cạn sạch cả nước mà có khi còn lún đất, nứt cả nhà”.

Doanh nghiệp lắp giếng khoan, người dân chết khát ảnh 2
Người dân Phụng Châu cứ ngỡ những đường nước này sẽ kéo về nhà mình, nhưng không phải

Đã cạn nay thành… kiệt

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Bí thư Đảng ủy xã Phụng Châu thì việc thăm dò và khai thác nước ngầm nói trên là của Công ty Phú Mỹ nhằm phục vụ Khu công nghiệp Phú Nghĩa. “Nếu như việc khai thác phục vụ cho nhu cầu của người dân thì có thể hiểu được chứ khai thác ở đây lại mang đi nơi khác phục vụ thì không ổn” - ông Lâm nói. Để giải thích cho quan điểm này, ông Lâm viện dẫn: theo QĐ 161 của UBND thành phố Hà Nội ngày 

9-1-2012 thì huyện Chương Mỹ nằm trong khu vực hạn chế khai thác nước ngầm bởi nguồn nước ở đây khá hạn chế. Công suất khai thác nếu có thì cũng chỉ tối đa 5.000m3/ ngày nhằm phục vụ sinh hoạt nông thôn và phù hợp với khai thác nhỏ. Như vậy nếu khai thác ồ ạt thì chẳng mấy chốc nơi đây sẽ cạn kiệt. Đó là chưa kể đến việc Quyết định 161 cũng cảnh báo việc sụt lún có thể xảy ra khi khai thác ồ ạt.

Theo UBND xã Phụng Châu, mặc dù địa phương không xa Hà Đông là mấy, nhưng lâu nay vẫn chưa hề có nước sạch để dùng. Tất cả dân cư trong xã đều phải dùng nước giếng khơi, có nơi không đủ nước phải dùng thêm nguồn nước mặt của sông Tích. Trong khi đó, dân số hiện nay của xã khoảng 11.000 người cộng thêm 3.000 sinh viên của các trường ĐH, Trung cấp thì con số tương đương 1,5 vạn dân. Tất cả số người này chỉ trông vào nguồn nước ngầm là chính. Công ty Phú Mỹ khi thăm dò thừa biết trữ lượng nước ngầm chỉ đủ để phục vụ cho hơn 1 vạn người. Nếu họ hút nước để phục vụ khu công nghiệp Phú Mỹ thì chắc chắn cư dân nơi này sẽ… chết khát.

Trao đổi với Báo An ninh Thủ đô về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Doanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ nói: “Sau khi người dân phản ứng về việc Công ty Phú Mỹ bơm thử tải vẫn đến nước giếng bị cạn kiệt, UBND huyện đã yêu cầu doanh nghiệp này tạm thời dừng việc thăm dò, thử tải, đồng thời mời các chuyên gia đầu ngành về nước và địa chất vào đánh giá thực trạng. Trước mắt chúng tôi cũng đã chỉ đạo UBND xã giám sát việc tạm dừng thi công các đường ống dẫn nước. Tuy nhiên đây cũng là dự án cấp thành phố, do vậy việc xử lý vượt quá thẩm quyền của huyện. Chúng tôi sẽ báo cáo lên cấp trên xin ý kiến chỉ đạo để tránh bức xúc trong nhân dân”.

Tin cùng chuyên mục