Đề nghị thành lập Tổng cục Thi hành án dân sự

  • 29/07/2008 11:45
  • 0 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
(ANTĐ) - Ngày 28-7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã nghe và cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi hành án dân sự (THADS).

Phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Đề nghị thành lập Tổng cục Thi hành án dân sự

(ANTĐ) - Ngày 28-7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã nghe và cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi hành án dân sự (THADS).

Theo dự thảo, một trong những nội dung đáng lưu ý về tổ chức hệ thống cơ quan THADS là việc nâng Cục Thi hành án dân sự (THADS) thành Tổng cục Thi hành án dân sự thuộc Bộ Tư pháp. Chính phủ cho rằng, việc làm này nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả, nâng cao chất lượng quản lý và tổ chức hoạt động THADS. Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, mô hình thống nhất quản lý theo ngành dọc của cơ quan THA là phù hợp với thông lệ quốc tế. Điều này cũng sẽ không gây ra vướng mắc lớn trong việc tổ chức THADS (kể cả trong trường hợp phải cưỡng chế THA), nếu cơ quan THA có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với chính quyền sở tại. Hiện tại cả nước có 64 cơ quan THA cấp tỉnh, 9 cơ quan THA cấp quân khu và tương đương; 676 cơ quan THA cấp huyện với đội ngũ cán bộ công chức khoảng 8.000 người.

Liên quan đến quy định về xã hội hóa (XHH) thi hành án dân sự, mặc dù thống nhất với chủ trương này song nhiều thành viên UBTVQH yêu cầu làm rõ ngay trong luật những nội dung công việc cụ thể. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Nguyễn Văn Thuận bày tỏ e ngại việc cho phép một số địa phương tiến hành thí điểm XHH THADS khi chưa có quy định cụ thể trong luật là chưa phù hợp, thiếu cơ sở pháp lý. Theo Bộ Tư pháp, tổng số vụ việc các cơ quan THADS đã thụ lý năm 2007 là 648.266 việc, tăng 46.207 vụ việc so với năm 2006, tăng gấp 5 lần so với năm 1993. Tổng số tiền phải thu năm 2007: 21.000 tỷ đồng, tăng gấp 19 lần so với năm 1993.

Cùng ngày, UBTVQH đã nghe và cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Thủ tục bắt giữ tàu biển. Dự thảo được ông Đặng Quang Phương - Phó Chánh án Thường trực Tòa án nhân dân Tối cao trình bày tại phiên họp gồm 6 chương, 73 điều quy định về thủ tục bắt giữ tàu biển, thả tàu biển đang bị bắt giữ và bắt giữ lại tàu biển để đảm bảo giải quyết khiếu nại hàng hải; thủ tục bắt giữ tàu biển, thả tàu biển đang bị bắt giữ và bắt giữ lại tàu biển theo ủy thác của tòa án nước ngoài...

Chính Trung

Tin cùng chuyên mục