Đề nghị sớm mở thêm cửa khẩu để giao thương giữa Việt Nam- Trung Quốc

  • 15/03/2020 08:18
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đề nghị các đơn vị liên quan phía Trung Quốc sớm mở thêm nhiều cửa khẩu để tạo điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai bên.
Mở thêm cửa khẩu để tạo thuận lợi cho giao thương giữa Việt Nam- Trung Quốc

Mở thêm cửa khẩu để tạo thuận lợi cho giao thương giữa Việt Nam- Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa điện đàm với Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), ông Lộc Tâm Xã.

Tại buổi điện đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hoan nghênh các biện pháp và sự hợp tác của chính quyền tỉnh Quảng Tây với các địa phương phía Việt Nam nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế, thương mại (bao gồm hoạt động thương mại biên giới) trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam cũng cho rằng, hai bên cần phối hợp chặt chẽ để khôi phục hoàn toàn hợp tác kinh tế thương mại, cụ thể là khôi phục chuỗi cung ứng và tạo điều kiện thông quan hàng hóa nhằm phục vụ cho nhu cầu của người dân và doanh nghiệp hai bên.

Trước mắt, phía Việt Nam đề xuất với phía Quảng Tây có phương án bổ sung nhân lực, nâng cao hiệu suất và tốc độ thông quan hàng hóa và linh hoạt cho phép phương tiện của Trung Quốc sang khu cách ly tại cửa khẩu Việt Nam nhận hàng trong thời gian dịch bệnh, nhằm tận dụng nguồn lao động của Việt Nam để giảm tác động của việc thiếu nhân lực vận tải bốc dỡ hàng hóa tại cửa khẩu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đề nghị Chính quyền Quảng Tây trao đổi, đề nghị các cơ quan liên quan Trung Quốc có các biện pháp tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông thủy sản Việt Nam.

Cụ thể, đề nghị sớm bổ sung thêm các cửa khẩu được phép nhập khẩu trái cây tươi trên tuyến biên giới đất liền, cũng như qua các tuyến vận tải đường sắt; Sớm đưa lối thông quan cầu Bắc Luân II, thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) - Đông Hưng (Trung Quốc) vào hoạt động chính thức;

Mở rộng diện nông sản, trái cây được phép nhập khẩu tại cửa khẩu đường sắt Bằng Tường (Trung Quốc) và đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ hoàn tất thủ tục pháp lý mở cửa thị trường cho các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như: sầu riêng, chanh leo, bơ, bưởi, dừa, na, roi và các loại nông sản khác gồm sản phẩm tổ yến, khoai lang...

Bí thư Quảng Tây Lộc Tâm Xã cơ bản nhất trí với những đề xuất của phía Việt Nam nhằm thúc đẩy hoạt động xuất nhập cảnh cho người dân hai bên...

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam- Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Theo báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương, đến chiều 13-3, tại các cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam đã xuất khẩu được 872 xe hàng, nhập khẩu được 802 xe và 1 toa hàng hóa. Số lượng hàng hóa còn tồn tại cửa khẩu chưa xuất khẩu được là 756 xe.

Tin cùng chuyên mục