Đẩy mạnh hiệu quả các mô hình tự quản về an ninh trật tự

  • 21/09/2016 14:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Hôm nay (21-9), UBND huyện Ba Vì, Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm xây dựng nhân điển hình mô hình “Tự quản về an ninh trật tự (ANTT) trong dòng họ”, trong phong trào bảo vệ ANTQ giai đoạn 2011-2016 và tổng kết 8 năm mô hình “Tự quản về ANTT trong họ giáo” giai đoạn 2008-2016. 

Trong 15 năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ huyện Ba Vì được duy trì và củng cố, không ngừng phát triển, với nhiều hình thức, mô hình mới, phong phú, góp phần củng cố thế trận ANND vững chắc, giữ vững ổn định về ANCT, TTATXH, kiềm chế tội phạm và tệ nạn xã hội.

Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ góp phần cùng các phong trào khác đã tạo cơ sở thúc đẩy phát triển kinh tế, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế của huyện. Sau 15 năm triển khai, mô hình đã được đông đảo cán bộ và nhân dân trong toàn huyện, nhất là các dòng họ hưởng ứng. Hoạt động mô hình “Tự quản về ANTT trong dòng họ” mang tính nhân văn cao, góp phần nâng cao công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT.

Nhân dân các dân tộc của huyện Ba Vì, Hà Nội phát triển văn hóa, xã hội, kinh tế gắn chặt với đảm bảo vững chắc ANTT tại địa bàn

Nhân dân các dân tộc của huyện Ba Vì, Hà Nội phát triển văn hóa, xã hội, kinh tế gắn chặt với đảm bảo vững chắc ANTT tại địa bàn

Lực lượng Công an huyện đến cơ sở đã làm tốt chức năng tham mưu, áp dụng nhiều biện pháp công tác, thực sự là lực lượng xung kích, nòng cốt trong việc xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ ở cơ sở. Trong quá trình xây dựng triển khai mô hình, các dòng họ đã thành lập Ban phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Việc theo dõi chấm điểm thi đua được duy trì có sự vận dụng sáng tạo của từng địa phương, từ đó góp phần tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trong các dòng họ, chọn ra những điển hình tiên tiến.

Trong 15 năm vừa qua, nhân dân địa phương đã cung cấp 2.600 tin có giá trị giúp lực lượng công an khám phá 37 vụ án, tham gia răn đe giáo dục 1.890 lượt đối tượng ở cộng đồng dân cư, vận động 550 đối tượng đi cai nghiện tự nguyện ở các trung tâm… Tại các địa bàn giáp ranh có các khu, điểm du lịch đã xây dựng và duy trì hoạt động của hơn 120 tổ, nhóm tự quản về ANTT, 59 mô hình dòng họ tự quản, 17 câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết tôn giáo; xây dựng củng cố mối quan hệ gần gũi giữa cấp ủy, chính quyền với giáo hội, với chức sắc và đồng bào công giáo; đảm bảo các hoạt động tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật; thu hút được đông đảo đồng bào công giáo tích cực tham gia có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào công giáo; hệ thống chính trị cơ sở là lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng được củng cố, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước.

Trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ vùng đồng bào theo đạo thiên chúa đã có bước phát triển toàn diện, xuất hiện ngày càng nhiều cách làm hay, kinh nghiệm tốt, mô hình sáng tạo; tạo thế trận ANND vững chắc, góp phần quan trọng vào việc giữ vững ANCT, đảm bảo an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giảm thiểu tai nạn giao thông; các vụ việc ANTT xảy ra liên quan đến tôn giáo được giải quyết ngay từ dưới cơ sở, không để xảy ra phức tạp, phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

 Cũng tại hội nghị, hơn 40 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng phát triển mô hình “Tự quản về ANTT trong dòng họ” và “Tự quản về ANTT trong họ giáo” của huyện Ba Vì đã được CATP Hà Nội và UBND huyện Ba Vì tặng Giấy khen.

Tin cùng chuyên mục