Dang tay, mở rộng lòng

  • 01/02/2016 06:12
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài

ANTĐ - Mỗi dịp Tết đến Xuân về, hàng nghìn kiều bào ta từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ lại náo nức, bồi hồi trở về nơi chôn nhau, cắt rốn đón Tết đoàn tụ, sum vầy. Không chỉ thỏa nỗi nhớ quê hương da diết, kiều bào còn có những đóng góp to lớn cho đất nước ngày càng phồn vinh, cường thịnh. 

Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt. Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng, đánh giá cao sự góp sức của những người con ở xa Tổ quốc, nhất là trong giai đoạn Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào kinh tế thế giới. Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách thông thoáng để thu hút đầu tư nên ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt kiều về làm ăn, đầu tư phát triển sản xuất, chuyển giao công nghệ.

Nhiều chuyên gia, trí thức Việt kiều đã tham gia hợp tác, giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu khoa học tại các trường đại học, viện nghiên cứu, tham gia nhiều công trình, dự án lớn. Không chỉ dâng hiến trí tuệ, tài năng và sức sáng tạo cho đất nước, lượng kiều hối chuyển về nước ngày càng tăng. Riêng trong năm 2015, theo công bố của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đón lượng kiều hối khoảng 12,25 tỷ USD, đứng thứ 11 của thế giới.

Phần lớn kiều hối đổ về là từ Mỹ, Canada, Australia, trong đó Mỹ chiếm tỷ lệ lớn nhất với 7 tỷ USD. Để thu hút hơn nữa nguồn kiều hối, nhiều ngân hàng đang tích cực mở rộng thị trường tới những quốc gia và vùng lãnh thổ, nơi tập trung đông Việt kiều định cư, kinh doanh. Theo các tổ chức tín dụng, ngoài các quy định thông thoáng để kiều bào chuyển tiền về nước (như không hạn chế số lượng, không đánh thuế với người nhận kiều hối), các cơ quan quản lý cần nghiên cứu, bổ sung các cơ chế, chính sách để kích thích nguồn lực kiều hối.

Việc nới lỏng các điều kiện để Việt kiều và người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam là một trong những chính sách như thế. Điều đáng mừng là có tới hơn 70% lượng kiều hối chuyển về đã “chảy” vào sản xuất, kinh doanh, khoảng 21,6% đổ vào bất động sản và chỉ khoảng 7% để giúp thân nhân, gia đình trang trải cuộc sống. Ngoài việc mở rộng điều kiện để khơi thông dòng kiều hối, chúng ta cũng cần rộng cửa mời gọi các chuyên gia giàu kinh nghiệp về nước làm việc, mạnh dạn giao trọng trách trong các dự án, chương trình lớn. 

Tổ quốc luôn dang rộng tay, mở rộng lòng đón bà con kiều bào trở về sinh sống, làm ăn, chung tay xây dựng non sông đất nước giàu mạnh. Trước tấm chân tình ấy, bà con Việt kiều ở khắp nơi trên thế giới càng thêm tin tưởng và mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa để xây dựng quê hương.

Tin cùng chuyên mục