Đang ly thân có được chung sống với người khác?

  • 02/10/2017 06:39
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Vợ chồng con gái tôi đã ly thân nhau được khoảng 6 tháng nhưng chưa làm thủ tục ly hôn, con gái tôi đã dọn về ở cùng vợ chồng tôi. Gần đây con rể tôi ngang nhiên chung sống như vợ chồng với người phụ nữ khác ngay trong ngôi nhà mà cả hai vợ chồng đã cùng nhau xây dựng khiến con gái tôi khá bức xúc. Xin hỏi luật sư, việc chung sống như vợ chồng với người khác khi chưa ly hôn có vi phạm pháp luật không? Đỗ Thị Cúc (Quảng Bình)
Đang ly thân nhưng lại chung sống với người khác là vi phạm pháp luật

Đang ly thân nhưng lại chung sống với người khác là vi phạm pháp luật

Trả lời: Hiện nay, ly thân chưa được Luật Hôn nhân và gia đình quy định, do đó dù vợ chồng đã xa nhau thời gian dài thì cũng không phải lý do để tòa xử cho ly hôn. Việc ly thân chỉ là một trong các dấu hiệu phản ánh tình trạng hôn nhân mà trên cơ sở đó tòa án xem xét có chấp thuận cho việc ly hôn hay không.

Theo Điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình, khi xét xử, tòa án xét thấy “tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án quyết định cho ly hôn”. Trong đó, tình trạng của vợ chồng được coi là trầm trọng khi: Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau; Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau; Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình… Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được phải căn cứ tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như trên. Nếu con rể bà đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được nên Tòa có thể xem xét cho ly hôn.

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Về việc vợ chồng con gái bà đang ly thân nhưng con rể bà lại chung sống với người phụ nữ khác là vi phạm pháp luật, vi phạm các quy chuẩn về đạo đức. Bởi khi Tòa án chưa xử ly hôn và bản án, quyết định chưa có hiệu lực pháp luật thì họ vẫn là vợ chồng, vẫn trong thời kỳ hôn nhân. Luật Hôn nhân và gia đình và Bộ luật Hình sự nghiêm cấm người đang có vợ (hoặc chồng) chung sống với người khác như vợ chồng. Tùy theo mức độ, hậu quả gây ra mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Tin cùng chuyên mục