Đảm bảo tuổi thọ lọc dầu Dung Quất phải là 100 năm

  • 16/02/2013 08:00
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Phùng Đình Thực cho biết: Với các cơ chế tài chính ưu đãi đã được Chính phủ và PVN phê duyệt, mục tiêu đạt lợi nhuận 2.100 tỷ đồng của Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất trong năm 2013 là có thể thực hiện được nếu Nhà máy duy trì vận hành ổn định, không phải dừng hoạt động như năm 2012.


Tuy nhiên, mục tiêu lợi nhuận 2.100 tỷ đồng này lại là thách thức lớn với Công ty TNHH MTV Lọc hóa Dầu Bình Sơn (BSR)- đơn vị được PVN giao nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, vận hành sản xuất kinh doanh Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Chủ tịch BSR Nguyễn Hoài Giang nhấn mạnh.

Theo ông Giang, hiện sản lượng dầu thô và chất lượng các mỏ dầu trong nước cung cấp ngày càng sụt giảm đã ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả hoạt động của Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Trong khi đó, tuổi thọ của nhà máy lại phụ thuộc rất nhiều vào cách thức vận hành nhà máy, nhất là trong giai đoạn cơ sở khi nhận nghiệm thu và bắt đầu vận hành nhà máy như hiện nay. Vì vậy, “nếu phải lựa chọn duy trì vận hành nhà máy đạt chỉ tiêu sản lượng cao để đảm bảo lợi nhuận nhưng phải đánh đổi các chỉ số về tuổi thọ, độ bền thiết bị, chất lượng các hệ thống kỹ thuật” thì BSR sẽ không thể làm theo cách này. Theo đó, BSR sẵn sàng hy sinh một số chỉ tiêu về thành tích sản xuất kinh doanh, tài chính để có thể chuyển giao an toàn, tin cậy nhà máy cho các thế hệ tiếp theo, đảm bảo tuổi thọ của lọc dầu Dung Quất phải là 100 năm, chứ không chỉ là vài chục năm, ông Giang khẳng định.

Cũng theo ông Giang, Chính phủ đã cho BSR một cơ chế tài chính để đảm bảo nhà máy vận hành không bị lỗ nên BSR càng phải tăng cường tiết kiệm để giảm chi phí. Tuy nhiên, tiết kiệm quá sẽ nảy sinh các mặt trái. Vì vậy, BSR đã lập ra những nhóm phản biện với nhóm đề ra các sáng kiến công nghệ, kỹ thuật nhằm đảm bảo cho nhà máy vận hành an toàn và hiệu quả nhất.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục