Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Mỹ Donald Trump sau Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2

  • 01/03/2019 13:12
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 28-2 vừa qua, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 tổ chức tại Hà Nội. Tại đây hai nhà lãnh đạo đã bàn bạc về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Mỹ Donald Trump sau Hội nghị lần này. 

9h sáng ngày 28-2, hai nhà lãnh đại đã gặp nhau tại khách sạn Metropole, Hà Nội và đã có một cuộc hội đàm kín trước thềm Hội nghị chính thức.

Trong suốt thời gian đàm phán tại cả 2 cuộc đối thoại 1-1 và Hội đàm chính thức, 2 nhà lãnh đạo liên tiếp ca ngợi những thành tựu đáng kể mà Mỹ - Triều Tiên đạt được kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tổ chức tại Singapore hồi tháng 6-2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Triều Tiên đã có một buổi thảo luận đầy thiện chí và mang tính xây dựng, khi cả 2 cùng nhau chia sẻ và tìm cách giải quyết những vấn đề phát sinh sau Hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất để mở ra một kỷ nguyên mới cho quan hệ Mỹ - Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trả lời báo chí trước khi đàm phán ngày 28-2

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trả lời báo chí trước khi đàm phán ngày 28-2

Đặc biệt, hai nhà lãnh đạo đã công nhận những nỗ lực và các biện pháp mà Mỹ - Triều sử dụng để giải quyết cũng như xoa dịu căng thẳng, gìn giữ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Đồng thời, nhấn mạnh vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là vô cùng quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt trong quá trình xây dựng niềm tin lẫn nhau, và sẽ tạo ra bước ngoặt mới cho mối quan hệ song phương giữa Mỹ - Triều Tiên sau nhiều năm đối đầu lẫn nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã lắng nghe những quan điểm của nhau về các vấn đề phát sinh, cần giải quyết để hiện thực quá những mục tiêu đã được ký kết trong Tuyên bố chung tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore.

Cả hai nhà lãnh đạo đều bày sự lạc quan khi nói về quan hệ Mỹ - Triều Tiên. Đây có thể là một bước ngoặt mới để cải thiện quan hệ giữa 2 quốc gia sau nhiều thập kỷ đối đầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng đánh giá cao Hội nghị thượng đỉnh thứ 2 tổ chức ở Hà Nội, Hội nghị đã giúp 2 nhà lãnh đạo có cơ hội thảo luận để củng cố niềm tin và sự tôn trọng lẫn nhau, tạo ra bước tiến mới cho quan hệ Mỹ - Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ giữ liên lạc để tiếp tục thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời giải quyết các vấn đề đã bàn bạc tại Hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội, để tạo ra sự phát triển mới, mang tính thời đại cho quan hệ Mỹ - Triều Tiên.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Mỹ Donald Trump sau nhiều nỗ lực của ông để cải thiện quan hệ 2 quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh thứ 2 này.

Theo KCNA

Tin cùng chuyên mục