Đại biểu Quốc hội và người dân hoan nghênh Bộ Công an đã nghiêm khắc loại khỏi ngành 3 cán bộ sai phạm

  • 19/11/2019 11:10
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng - Huệ Anh
  • In bài
ANTD.VN - "Tôi rất hoan nghênh Bộ Công an đã xử lý kịp thời và nghiêm khắc 3 cán bộ chiến sĩ có hành vi vi phạm, gây bức xúc dư luận vừa qua. Điều này thể hiện tính nghiêm minh của lực lượng bảo vệ pháp luật" - ĐBQH Bùi Sỹ Lợi nói.

Chỉ trong 1 tuần vừa qua, 3 cán bộ công an đã bị kỷ luật nghiêm khắc, gồm: Thượng tá Thái Đình Hoài (Công an tỉnh Lai Châu) bị kỷ luật bằng hình thức tước danh hiệu CAND vì sử dụng bằng THPT giả; Thượng úy Nguyễn Xô Việt (Công an thị xã Phổ Yên - Thái Nguyên) bị giáng cấp bậc hàm và cho xuất ngũ vì hành vi hành hung 2 nhân viên của trạm dừng nghỉ trên cao tốc; Đại úy Lê Thị Hiền, người gây náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM), bị giáng 2 cấp bậc hàm, buộc ra khỏi ngành.

Bên hành lang Quốc hội sáng nay, 19-11, trả lời phỏng vấn Báo ANTĐ, nhiều ĐBQH đã bày tỏ sự ủng hộ và hoan nghênh ngành Công an trong việc kiên quyết xử lý cán bộ có hành vi vi phạm:

ĐB Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội:

Tôi rất hoan nghênh quyết tâm của Bộ Công an

Đại biểu Quốc hội và người dân hoan nghênh Bộ Công an đã nghiêm khắc loại khỏi ngành 3 cán bộ sai phạm

Tôi rất hoan nghênh Bộ Công an đã xử lý rất kịp thời và nghiêm khắc 3 cán bộ chiến sĩ có hành vi vi phạm, gây bức xúc dư luận kể trên. Điều này thể hiện tính nghiêm minh của lực lượng bảo vệ pháp luật.

Tôi cho rằng cách thức xử lý đó không chỉ là răn đe mà thể hiện tính kỷ luật cao. Lực lượng vũ trang không cho phép những cán bộ chiến sĩ như vậy. Công an nhân dân vì nhân dân phục vụ thì tại sao lại có thể có hành động, cách thức, xử sự với dân như vậy, nó sẽ làm mất đi hình ảnh của công an nhân dân Việt Nam.

Tôi nhấn mạnh một lần nữa, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các địa phương xảy ra những cán bộ có hành vi vi phạm vừa qua rất kịp thời, đúng mực, rất nghiêm túc và cương quyết, thể hiện quyết tâm rất cao để xây dựng lực lượng công an của chúng ta trong sạch, vững mạnh.

ĐB Nguyễn Thanh Hồng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh.

Khẳng định quyết tâm làm trong sạch lực lượng

Đại biểu Quốc hội và người dân hoan nghênh Bộ Công an đã nghiêm khắc loại khỏi ngành 3 cán bộ sai phạm ảnh 2

Gần đây trong lực lượng công an có một số cán bộ chiến sỹ sai phạm, lỗi chính thuộc về bản thân họ, song một phần cũng do quá trình quản lý, đánh giá, phân loại cán bộ ở một số nơi còn chưa nghiêm, chưa quan tâm nhiều đến văn hóa ứng xử của cán bộ, trong khi văn hóa này nằm trong 6 điều Bác Hồ dạy CAND.

Thời gian qua, Bộ Công an đã nỗ lực thực hiện đề án sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế nên đây cũng là dịp để Bộ tiếp tục rà soát, phân loại, đánh giá bố trí lại nhân sự, kiên quyết đưa ra khỏi lực lượng cán bộ chiến sỹ có hành vi vi phạm có tính chất hệ thống và những cá nhân có thái độ tác phong không tốt, thiếu gương mẫu gây ảnh hưởng đến người dân, tác động xấu đến uy tín của lực lượng công an.

Qua một số sự việc liên quan đến sai phạm của Đại úy Lê Thị Hiền, Thượng úy Nguyễn Xô Việt cho thấy ngành Công an đã nghiêm khắc, kịp thời trong xử lý cán bộ sai phạm.

Tôi được biết Bộ Công an đang triển khai các đề án tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong lực lượng. Theo tôi, để hạn chế những vụ việc đáng tiếc tiếp theo, việc đánh giá phân loại cán bộ trong nhành công an cần tiếp tục làm bài bản, căn cơ, đẩy mạnh thi đua học tập và làm theo 6 Điều Bác Hồ dạy CAND, phát động phong trào thi đua trong lực lượng, trong từng đơn vị theo các chủ đề, đẩy mạnh tuyên truyền về những tấm gương tốt trong lực lượng.

Ngoài việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để cảnh báo, răn đe, ngành công an cần thường xuyên quan tâm đến giáo dục tư tưởng, đặc biệt là phải thực hiện tốt tinh thần nêu gương của các cấp lãnh đạo trong CAND làm tấm gương cho cán bộ chiến sỹ trong tác phong, thái độ làm việc, trong ứng xử hàng ngày.

Những sự việc trên chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. Hiện Bộ Công an đang nỗ lực hết sức mình để lấy lại niềm tin của nhân dân. Việc xử lý nghiêm minh, kịp thời cán bộ sai phạm nhằm mục đích này bởi từ trước đến này nhân dân thường phản ứng với sự bao che, nương nhẹ trong xử lý vi phạm của các cấp, các ngành nói chung và lực lượng công an nói riêng.

ĐB Nguyễn Tiến Sinh, Phó trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình:

Nhân lên những tấm gương chiến sĩ công an xả thân bảo vệ nhân dân

Đại biểu Quốc hội và người dân hoan nghênh Bộ Công an đã nghiêm khắc loại khỏi ngành 3 cán bộ sai phạm ảnh 3

Tôi đánh giá rất cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của lực lượng công an nói chung. Song bên cạnh đó, ở đâu đó, cũng còn có những cán bộ chiến sĩ có hành vi thiếu chuẩn mực, điển hình là 3 trường hợp mà dư luận đang bức xúc thời gian vừa qua.

Thực ra bất cứ ngành nghề nào cũng sẽ có những cá nhân sai phạm và làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành, đặc biệt với những ngành gần dân, sát dân. Đó chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”.

Bộ Công an, Công an các địa phương đã vào cuộc và có hình thức xử lý nghiêm khắc với 3 cán bộ công an có sai phạm này. Cá nhân tôi và tôi nghĩ là cả dư luận trong nhân dân cũng sẽ đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao việc xử lý quyết liệt của Bộ Công an, Công an các địa phương với những cán bộ của mình có vi phạm.

Điều này góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với ngành công an – lực lượng bảo vệ pháp luật, bảo vệ nhân dân. Nó khẳng định quyết tâm của lãnh đạo Bộ Công an, Công an các địa phương trong việc làm trong sạch lực lượng, củng cố hình ảnh của người chiến sĩ công an nhân dân trong xã hội.

Cũng phải nói thêm, vừa rồi tại phiên thảo luận về thực thi pháp luật trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, Quốc hội ghi nhận rất cao những tấm gương chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy xả thân để cứu người, cứu tài sản bảo vệ nhân dân. Quan trọng hơn, nhân dân cũng rất ghi nhận.

Thế nên, Bộ Công an cần tiếp tục quan tâm đến việc nhân lên những tấm gương tốt, hạn chế những tiêu cực. Đặc biệt phải tiếp tục siết chặt kỷ luật, kiên quyết xử lý, thậm chí loại bỏ những "con sâu" ra khỏi lực lượng để xây dựng lực lượng này thực sự trong sáng, thực sự là công an của nhân dân, quan hệ máu thịt với nhân dân, vì nhân dân phục vụ.

Anh Nguyễn Đăng Hải, trú ở số 426 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội:

Rất ủng hộ sự nghiêm minh, quyết liệt của lực lượng Công an

Đại biểu Quốc hội và người dân hoan nghênh Bộ Công an đã nghiêm khắc loại khỏi ngành 3 cán bộ sai phạm

Những ngày vừa qua, người dân chúng tôi rất quan tâm đến công tác xử lý cán bộ, chiến sỹ Công an có biểu hiện vi phạm trong quá trình ứng xử, tiếp xúc với công dân.

Điểm chung của 2 sự việc liên quan đến chiến sỹ Công an quận Đống Đa (Hà Nội) và Công an thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên), là những hành vi vi phạm, chệch chuẩn, đều diễn ra ngoài quá trình thực thi nhiệm vụ. Dù vậy, với những hình ảnh, thông tin mà chúng tôi biết được qua các phương tiện đại chúng; đó đều là những hành vi khó chấp nhận. Nó đã làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của người chiến sỹ Công an, và tôi cho rằng, nó còn khiến chính những người đồng chí, đồng đội của 2 cá nhân đó, phiền lòng. Trong chừng mực nào đó, những cố gắng, tâm huyết, tận tụy vì nhân dân của cả tập thể, ít nhiều bị ảnh hưởng bởi những hành vi xấu, dù là thiểu số, cá biệt trên.

Tuy nhiên, những vi phạm đã bị xử lý! Chúng tôi rất đồng tình với động thái quyết liệt, rõ ràng của lãnh đạo Công an các cấp trước biểu hiện của chiến sỹ vi phạm. Động thái này là minh chứng rõ của tinh thần “xử lý vi phạm không có vùng cấm”, thậm chí tôi cho rằng, điều đó còn hết sức cần thiết, để giúp mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an hoàn thiện, nêu gương hơn nữa trong giao tiếp với người dân.

Tin cùng chuyên mục