Đã có thiết bị kiểm tra phế liệu nhập khẩu tại chỗ

  • 05/08/2018 23:14
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Để phục vụ cho việc kiểm tra đột xuất các container hàng có tờ khai phế liệu nhập khẩu về cảng, Đoàn công tác Tổng cục Hải quan và Hải quan Hải Phòng vừa đưa vào sử dụng thiết bị kiểm tra phế liệu hiện đại cho phép kiểm tra, phân tích đưa ra kết quả mẫu phẩm tại chỗ.
Cán bộ hải quan đưa máy đo thành phần hóa học vào kiểm tra phế liệu nhập khẩu

Cán bộ hải quan đưa máy đo thành phần hóa học vào kiểm tra phế liệu nhập khẩu

Trước đó, cơ quan hải quan đã kiểm tra đột xuất 2 lô hàng sắt thép phế liệu và 1 lô hàng hạt nhựa được doanh nghiệp nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất. Tại thời điểm kiểm tra, Trạm kiểm định di động của lực lượng hải quan đã trực tiếp lấy mẫu, kiểm định tại chỗ đối với lô hàng thép, phế liệu nhập khẩu và hạt nhựa.

Để kiểm định được các loại phế liệu sắt thép trong container hàng, cơ quan hải quan sử dụng máy đo độ phóng xạ bề mặt mẫu vật, máy đo thành phần hóa học sắt thép… Nếu mẫu vật không đạt quy chuẩn cho phép thì thiết bị sẽ báo hiệu bằng những tiếng kêu cảnh báo. Với lô hàng là sắt thép phế liệu, kết quả kiểm tra nhanh cho thấy, dù là phế liệu nhưng lô hàng này đạt chỉ tiêu phóng xạ bề mặt để được nhập khẩu vào Việt Nam.

Đối với lô hàng hạt nhựa nhập khẩu cũng được cơ quan hải quan sử dụng thiết bị hồng ngoại, hồng ngoại ghép nối phổ raman để phân tích mẫu nhanh và cho ra kết quả đạt tiêu chuẩn nhập khẩu vào Việt Nam. Kết quả cho thấy lô hàng này cũng đạt quy chuẩn nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Trước đó, đoàn công tác Tổng cục Hải quan và Hải quan Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra hoạt động nhập khẩu phế liệu tại cảng Hải Phòng, khám xét lô hàng 5 container phế liệu, phát hiện tất cả các container này đều chứa rác thải... Với lô hàng này, Hải quan Hải Phòng sẽ yêu cầu hãng tàu vận chuyển, tái xuất ra khỏi Việt Nam theo đúng quy định.

Tin cùng chuyên mục