Cựu Tổng Giám đốc sàn vàng Khải Thái đã "ăn" bao nhiêu tiền?

  • 03/07/2017 18:53
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 3-7, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 7 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, trong đó có Hsu Ming Jung (người Đài Loan, Trung Quốc), Tổng Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái.

Cùng bị truy tố với Hsu Ming Jung có Phan Kiện Trung (ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội); Nguyễn Mạnh Linh, nguyên Giám đốc công ty Khải Thái; Đoàn Thị Luyến, nguyên Giám đốc phụ trách chi nhánh Charmvit; Tăng Hải Nam, nguyên Giám đốc phụ trách chi nhánh Lotte; Đinh Thị Hồng Vinh, nguyên Giám đốc phụ trách chi nhánh Pleschem và Trịnh Hoàng Bình, nguyên kế toán trưởng công ty Khải Thái.

CQĐT thực hiện biện pháp tố tụng với các đối tượng trong vụ án

CQĐT thực hiện biện pháp tố tụng với các đối tượng trong vụ án

Theo cơ quan tố tụng, công ty Khải Thái thành lập tháng 11-2011 có vốn điều lệ 20 tỉ đồng do Hsu Ming Jung đứng ra thành lập. Tuy nhiên, Hsu Ming Jung không đứng tên mà thuê các giám đốc là người Việt Nam.

Trong quá trình hoạt động, công ty Khải Thái không hoạt động kinh doanh về những ngành nghề đã đăng ký mà tiến hành các hoạt động kinh doanh vàng tài khoản, ngoại tệ; huy động tiền gửi của người dân dưới hình thức uỷ thác đầu tư…

Từ tháng 12-2012 đến tháng 9-2014, bằng các thủ đoạn đưa ra các thông tin gian dối, tạo lòng tin cho khách hàng Việt Nam về hoạt động của công ty Khải Thái, Hsu Ming Jung đã chỉ đạo bộ sậu dùng nhiều hình thức quảng cáo không đúng sự thật để tư vấn đối với hơn 700 khách hàng người Việt Nam; thông qua việc ký hợp đồng uỷ thác đầu tư để thu số tiền hơn 280 tỉ đồng. Công ty Khải Thái trả lãi cho khách hàng là hơn 17,5 tỉ đồng, còn lại đã chiếm đoạt của 717 bị hại số tiền l hơn 264 tỉ đồng.

Tiếp nhận đơn tố cáo của người bị hại và tổ chức điều tra, xác minh, ngày 2-10-2014, CQĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Quá trình khám xét, cơ quan chức năng thu được hàng chục tỉ đồng cùng nhiều ngoại tệ và nhiều tài sản.

Cơ quan tố tụng xác định, tham gia trò kinh doanh phạm pháp này, các bị can đồng phạm với Hsu Ming Jung đều được hưởng lợi từ 1 đến vài tỉ đồng.

Cụ thể như Phan Kiện Trung được hưởng hơn 1,1 tỉ đồng; Đoàn Thị Luyến hưởng hơn 2,9 tỉ đồng; Tăng Hải Nam hơn 3,1 tỉ đồng; Đinh Thị Hồng hơn 2,3 tỉ đồng… Trong vụ án này, còn có 18 đối tượng là các trưởng phòng của công ty Khải Thái, CQĐT sẽ tiếp tục xử lý sau. 

Tin cùng chuyên mục