Cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông bị phạt 34 tháng cải tạo

  • 13/03/2020 12:52
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sau nhiều lần  hoãn, trong các ngày 12 và 13-3, TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục đưa cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) ra xét xử sơ thẩm.

Theo đó, cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT bị đưa ra xét xử tại phiên tòa này là Đặng Anh Tuấn (SN 1970). Bị cáo bị truy tố và xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Và khép lại phiên xử sơ thẩm này, TAND tỉnh Phú Thọ đã quyết định tuyên phạt cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT Đặng Anh Tuấn 34 tháng cải tạo không giam giữ, đồng thời cũng bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong 2 năm.

Bị cáo Đặng Anh Tuấn - cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT bị đưa ra tòa xét xử.

Bị cáo Đặng Anh Tuấn - cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT bị đưa ra tòa xét xử.

Trước đó, tại phần luận tội, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị cơ quan xét xử cùng cấp xử phạt bị cáo Đặng Anh Tuấn từ 15 tháng tù đến 18 tháng tù, theo đúng tội danh bị truy tố.  

Mở lại phiên tòa xét xử cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT, HĐXX sơ thẩm tiếp tục triệu tập bị án Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT) tới tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, ông này có đơn xin xét xử vắng mặt do đang phải chấp hành án phạt tù, trong vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Theo cáo trạng truy tố cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT, ngày 5-10-2016, Bộ trưởng Bộ TT&TT ký quyết định vè việc thành lập Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra, xác minh, đánh giá về việc chấp hành quy định và sử dụng tài nguyên Internet đối với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam; Tập đoàn Viễn thông Quân đội và Công ty cổ phần Viễn thông FPT.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra có 3 bản báo cáo, xác định có nhiều cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng nguồn tài nguyên Internet cả doanh nghiệp viễn thông trong nước để cung cấp, vận hành các trò chơi điện tử có yếu tố cờ bạc, trong đó có game Rikvip.com liên quan đến Công ty VTC Online đã bị đoàn thanh tra của Bộ TT&TT phát hiện, chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý vào tháng 9-2016.

Mặc dù không phải là thành viên Đoàn kiểm tra nhưng với tư cách là Chánh thanh tra Bộ TT&TT và là người trực tiếp ký phiếu trình thành lập Đoàn kiểm tra, Đặng Anh Tuấn đã nhận được 3 bản báo cáo của Đoàn kiểm tra, biết rõ về các vi phạm của tổ chức, cá nhân đã thể hiện trong các báo cáo nhưng đều không có ý kiến hoặc báo cáo, đề xuất gì với Bộ trưởng Bộ TT&TT để ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Tuyên phạt cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT mức án nêu trên, Tòa án tỉnh Phú Thọ khẳng định, cáo trạng truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội vì đã xâm phạm hoạt động đúng đắn, bình thường của cơ quan Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục