Cuối năm, dễ kiếm việc, lương hấp dẫn

  • 15/10/2015 08:32
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTĐ - Dự báo, từ nay đến cuối năm, nhu cầu tuyển dụng lao động tại Thủ đô sẽ chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Đây là thời điểm các doanh nghiệp đang gấp rút hoàn thành các đơn hàng, mở rộng sản xuất để đón đầu cơ hội khi nhiều hiệp định thương mại tự do được ký kết. 

Cuối năm, dễ kiếm việc, lương hấp dẫn ảnh 1

Công việc thời vụ cuối năm lương cao, nhưng không ổn định, tiềm ẩn nhiều rủi ro
(ảnh minh họa)

Doanh nghiệp cần lao động

Thị trường lao động vừa bước vào thời điểm sôi động của năm. Từ đầu tháng 9 tới nay, ngoài tuyển dụng lao động phục vụ sản xuất dài hạn, các doanh nghiệp còn tuyển dụng lao động thời vụ để chuẩn bị phục vụ hàng hóa tiêu dùng dịp lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), trong 2 phiên giao dịch diễn ra đầu tháng 10, số lượng đầu việc tăng nhẹ. Các nhóm ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn; công nhân sản xuất; bảo vệ; nhân viên thị trường, nhân viên bán hàng… đang cần nhiều lao động.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, hiện nay, mỗi tuần, trung tâm tổ chức từ 2 phiên giao dịch việc làm. Từ tháng 9 tới nay, ngày nào cũng có doanh nghiệp liên hệ đăng ký thông tin tuyển dụng, trong đó có nhiều doanh nghiệp cần tuyển số lượng lớn lao động thời vụ. Tuy chỉ được nhận lương trên ngày công hoặc sản phẩm, không có chế độ bảo hiểm xã hội hay một số phụ cấp khác, nhưng lương của lao động thời vụ lại cao gấp 1,5 - 2 lần lao động cố định.

Anh Phạm Thanh, quản lý nhân sự khu vực Hà Nội của một công ty phân phối bánh kẹo cho hay, thời điểm này, nhóm lao động ngắn hạn sẽ dễ xin việc hơn. Bởi cuối năm, doanh nghiệp thường cần nhiều lao động thời vụ. Những lao động làm việc trong môi trường không hấp dẫn, thường nhân dịp này “nhảy việc”, trở thành lao động thời vụ để có thu nhập cao hơn. Sang đầu năm mới, công việc thời vụ ít đi, lúc đó, họ sẽ đi tìm một công việc cố định, ổn định hơn để được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, y tế và thất nghiệp.

Cân nhắc khi “nhảy việc” 

Bà Vũ Thị Thanh Liễu chia sẻ, người lao động nên suy nghĩ cẩn trọng trước khi chuyển từ việc cố định sang thời vụ nếu công việc hiện tại đang ổn định. Công việc thời vụ cuối năm lương cao nhưng không ổn định, chỉ phù hợp với những ai chưa tìm được việc làm. Ngoài ra, công việc thời vụ không có các chế độ bảo hiểm xã hội và nhiều phụ cấp khác; khi xảy ra tranh chấp lao động sẽ khó khăn để giải quyết, do người lao động thời vụ không được Công đoàn cơ sở nơi người lao động làm việc bảo vệ như lao động cố định.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đang gấp rút chuẩn bị nhân lực khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại. Riêng ngành dệt may, nhiều doanh nghiệp tái cơ cấu và mở rộng quy mô sản xuất nên nhu cầu nhân lực cũng tăng theo. Đây cũng là ngành có nhu cầu lao động lớn nhất hiện nay. Mức lương phổ biến trong ngành này dao động từ 4 - 5 triệu/tháng, với lao động phổ thông và 6 - 10 triệu/tháng với lao động có trình độ. 

700 việc làm chờ lao động Việt Nam từ Hàn Quốc về nước 
Sáng 15-10, dự kiến, phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức thu hút 40 doanh nghiệp Hàn Quốc trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Nhu cầu tuyển dụng tại phiên giao dịch là 700 lao động. Các chỉ tiêu tuyển dụng liên quan đến các nhóm ngành nghề, như: marketing, kinh doanh, phiên dịch tiếng Hàn Quốc, tổ trưởng sản xuất, công nhân điện - điện lạnh, thợ cơ khí hàn - luyện kim... 

Tin cùng chuyên mục