Cuối năm, cảnh giác thủ đoạn giả hợp đồng vay tiền ngân hàng để thu phí

  • 29/01/2021 14:55
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Lợi dụng tâm lý cần vay tiền của người dân trong thời điểm cuối năm, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng thủ đoạn giả mạo các hợp đồng vay tiền của ngân hàng với lãi suất thấp, từ đó lừa đảo thu phí làm hồ sơ hoặc phí nhận hợp đồng vay…

Giả hợp đồng vay tiền ngân hàng

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cho biết, thời gian gần đây đã tiếp nhận thông tin phản ánh từ khách hàng về việc một số đối tượng làm giả hợp đồng vay để thực hiện các hành vi lừa đảo, thu phí làm hồ sơ/ hợp đồng vay nhằm chiếm đoạt tiền khách hàng.

Theo đó, lợi dụng tâm lý cần vay tiền của người dân trong thời điểm cuối năm, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng thủ đoạn giả mạo các hợp đồng vay tiền của ngân hàng với lãi suất thấp cùng các thông tin về ban lãnh đạo ngân hàng đứng tên trên hợp đồng vay. Từ đó, các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo thu phí làm hồ sơ hoặc phí nhận hợp đồng vay…

Cụ thể, các đối tượng này đã tìm kiếm khách hàng có nhu cầu vay qua các kênh Facebook, mạng xã hội của các ngân hàng, công ty tài chính… để tiếp cận, tư vấn, chào mời vay tiền.

Cuối năm, cảnh giác thủ đoạn giả hợp đồng vay tiền ngân hàng để thu phí ảnh 1

Hợp đồng vay vốn mạo danh OCB để lừa đảo khách hàng

Hồ sơ giả mạo được mô phỏng các điều khoản theo mẫu hợp đồng vay tại OCB. Tuy nhiên, các thông tin về người đứng tên đại diện của ngân hàng đều sai lệch.

Khách hàng sau khi cung cấp các thông tin sẽ được yêu cầu thanh toán theo dạng COD (giao hàng thu tiền) thông qua shipper (người giao hàng) hoặc bưu điện với chi phí từ 1,5 – 2,5 triệu đồng để nhận hợp đồng vay.

Tuyệt đối không chuyển tiền phí vay tiền

Càng dịp cận Tết, hoạt động lừa đảo tài chính càng bùng nổ, các đối tượng liên tục thay đổi thủ đoạn, ngày càng tinh vi. Do đó, người dân cần đặc biệt cảnh giác với những lời mời chào vay tiền không cần thế chấp, lãi suất thấp trên mạng xã hội.

Đối tượng lừa đảo thường “bẫy” con mồi bằng các hợp đồng vay tiền giả, phát hành thẻ tín dụng giả... để thu phí. Các ngân hàng cũng liên tục có khuyến cáo về vấn đề này.

Với thủ đoạn giả mạo hợp đồng vay tiền, trong thông báo mới phát đi, Ngân hàng OCB khuyến cáo các cá nhân, tổ chức cẩn trọng, cảnh giác với điện thoại, tin nhắn, email xưng danh nhân viên OCB để tiếp thị và hướng dẫn thực hiện các khoản vay tín chấp không rõ ràng và yêu cầu phải chuyển khoản, thanh toán trước các khoản phí mở hồ sơ, nhận hợp đồng hay giải ngân tiền.

Khách hàng tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ để tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin cá nhân và sử dụng trái phép.

Đồng thời, không truy cập và thực hiện giao dịch tín dụng trên các link, website lạ nhận được qua điện thoại, tin nhắn, email. Tuyệt đối không nạp tiền/ chuyển khoản/ thanh toán tiền cho người lạ khi có dấu hiệu nghi vấn.

"OCB khẳng định, hồ sơ vay được thực hiện đầy đủ theo quy trình và tuân thủ đúng pháp luật. Ngân hàng không yêu cầu nạp tiền, chuyển khoản, thanh toán hay thu bất kỳ loại phí nào của khách hàng trong quá trình xem xét và đánh giá khoản vay" - đại diện Ngân hàng OCB cho biết.

Tin cùng chuyên mục