Xe+

Công ty Đường sắt Hà Thái cũng "tham gia" lấn đất hành lang đường sắt

  • 19/11/2019 15:24
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Công ty CP Đường sắt Hà Thái cũng góp phần lấn chiếm, quây rào lợp tôn hàng nghìn mét vuông đất hành lang an toàn giao thông đường sắt, đoạn trên địa bàn Hà Nội.

Trong khi làm công văn gửi khắp nơi về việc cá nhân, tập thể lấn chiếm đất hành lang đường sắt cung Bắc Hồng-Văn Điển trên địa bàn Hà Nội, thì ngay Công ty CP Đường sắt Hà Thái (đơn vị quản lý) cũng "tích cực" lấn chiếm, quây rào lợp tôn hàng nghìn mét vuông đất hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, dọc hành lang ATGT đường sắt khu vực phía sau trụ sở Công ty CP Đường sắt Hà Thái trên đường Phạm Văn Đồng, phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang bị chính Công ty này quây lưới, rào tôn lấn chiếm.

Báo cáo của UBND phường Xuân Đỉnh cũng cho thấy, từ Km số 11+700 đến Km11+750 của cung đường sắt Bắc Hồng - Văn Điển đang có một số công trình nhà xưởng, nhà tạm khung sát mái tôn của Công ty CP Đầu tư thương mại An Đô và Công ty TNHH Nhà hàng Vũ Bảo.

Công ty Đường sắt Hà Thái cũng chiếm hàng nghìn mét vuông đất hành lang ATGT đường sắt

Công ty Đường sắt Hà Thái cũng chiếm hàng nghìn mét vuông đất hành lang ATGT đường sắt

Ông Trần Trung Tuyển, Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh cho biết, từ năm 2017, khi Sở TN-MT Hà Nội có kết luận về việc vi phạm của Công ty Hà Thái, sử dụng đất trái mục đích, cho thuê đất để kinh doanh nhà hàng, showroom ô tô, lấn chiếm đất hành lang ATGT đường sắt và phường cũng đã có văn bản yêu cầu Công ty Hà Thái khắc phục nghiêm túc.

Đến tháng 4/2019 vừa qua, phường Xuân Đỉnh tiếp tục có buổi làm việc với Công ty Đường sắt Hà Thái đôn đốc thực hiện, yêu cầu chấm dứt việc tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hàng năm; đồng thời tổ chức quản lý đất đai đúng mục đích.

Tuy nhiên, không những phớt lờ việc khắc phục vi phạm, Công ty này còn tiếp tục tổ chức lấn chiếm đất hành lang ATGT đường sắt phần giáp với trụ sở của Công ty. Hiện, phần đất lấn chiếm này đã được rào chắn kỹ lưỡng, lợp mái tôn xanh.

Cần phải nói thêm rằng, từ đầu năm 2019 đến nay, Công ty Đường sắt Hà Thái liên tục có văn bản gửi Cục Đường sắt Việt Nam, UBND các phường, quận nơi có đường sắt đi qua, phản ánh về tình trạng vi phạm, lấn chiếm đất hành lang ATGT đường sắt. Đồng thời, kiến nghị chính quyền vào cuộc, xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm, trả lại đất hành lang ATGT đường sắt.

Ngoài ra, trong tháng 10/2019 vừa qua, Công ty Đường sắt Hà Thái, Thanh tra cục Đường sắt Việt Nam cũng đã có nhiều buổi làm việc với chính quyền các phường về việc lập biên bản  vi phạm các  công trình lấn chiếm hành lang đường sắt như Công ty CP Xe điện Hà Nội…

Cấp phường bó tay?

Ông Trần Trung Tuyển thừa nhận, tình trạng lấn chiếm đất hành lang ATGT đường sắt diễn ra khá phức tạp trên địa bàn phường Xuân Đỉnh, phường cũng đã nắm được, thường xuyên có văn bản nhắc nhở các đơn vị phải hoàn trả, tự tháo dỡ các công trình vi phạm. Đồng thời, vào tháng 10/2019 vừa qua, phường cũng đã có báo cáo gửi UBND quận Bắc Từ Liêm về tình trạng này.

“Phường cũng tổ chức một số đoàn đi kiểm tra hiện trạng, có sự tham gia của Công ty Đường sắt Hà Thái và các lực lượng liên qua, ghi nhận tình trạng vi phạm, đồng thời có văn bản yêu cầu các đơn vị tháo dỡ”- ông Tuyển thông tin.

Dù vậy đến nay, tình trạng vi phạm, lấn chiếm đất hành lang ATGT đường sắt đoạn qua địa bàn phường Xuân Đỉnh vẫn diễn biến phức tạp, các đơn vị không những gia tăng diện tích lấn chiếm mà còn quây lưới thép, lợp mái tôn để làm nhà xưởng kinh doanh, hoặc sử dụng.

Ông Tuyển nhìn nhận: “Việc giải tỏa rất phức tạp. Chúng tôi cũng nhiều lần kiến nghị với Công ty Hà Thái phải thực hiện tốt việc quản lý, tránh để lấn chiếm nhưng tình trạng này vẫn xảy ra” - ông Tuyển nói.

Có thể thấy, Công ty Đường sắt Hà Thái đã tiếp tay cho các doanh nghiệp lấn chiếm đất hành lang ATGT đường sắt cung Bắc Hồng- Văn Điển để trục lợi, kinh doanh. Và, chính Công ty Đường sắt Hà Thái cũng lấn chiếm đất hành lang ATGT đường sắt nhưng các vi phạm này vẫn kéo dài năm này qua năm khác.

Trao đổi nhanh với phóng viên Báo An ninh Thủ đô về tình trạng này, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, Bộ GTVT không nhận được bất kỳ báo cáo nào của Công ty Đường sắt Hà Thái về việc ký kết các hợp đồng liên danh, liên kết hay cho thuê đất trụ sở, đất hành lang ATGT đường sắt.

Trước phản ánh của Báo An ninh Thủ đô về tình trạng này, ông Đông cho biết, sẽ giao Cục Đường sắt kiểm tra, làm rõ.

Tin cùng chuyên mục