Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn đối mặt nguy cơ "ra rìa" ở ĐT Việt Nam

  • 01/09/2017 16:07
  • 1 bình luận
  • Tiểu Lam
  • In bài
ANTD.VN - Với một HLV thích sử dụng những cầu thủ có kinh nghiệm và có thể lực tốt như ông Mai Đức Chung, những ngôi sao của HAGL như Công Phượng, Văn Toàn và nhất là Tuấn Anh... khó có cơ hội cạnh tranh với những đồng đội lớn tuổi hơn ở ĐT Việt Nam.

Ở đội tuyển U22 Việt Nam thời HLV Hữu Thắng, nhóm cầu thủ HAGL luôn có một vị trí "bất khả xâm phạm". Tuy nhiên, trên ĐTQG lại là một câu chuyện hoàn toàn khác, nhất là khi đội đang được dẫn dắt bởi HLV Mai Đức Chung.

Tuấn Anh (phải) cần cải thiện rất nhiều về thể lực

Tuấn Anh (phải) cần cải thiện rất nhiều về thể lực

Là một nhà cầm quân có nhiều kinh nghiệm quốc tế, ông Chung hiểu rằng một ĐTQG mạnh phải là tập hợp của những cầu thủ mạnh mẽ và thiện chiến nhất. Những cầu thủ từ lò HAGL ra tất nhiên đều tài năng, nhưng công bằng mà nói, về độ thiện chiến thì cần phải đặt dấu hỏi.

Hãy nhìn cách Văn Toàn với thể hình nhỏ thó, nhọc nhằn đi bóng trước những hậu vệ giàu thể lực của Indonesia và Thái Lan. Công Phượng cũng ở tình cảnh tương tự khi va phải đối thủ to cao lực lưỡng hơn. Những gì mà các cầu thủ trẻ này thể hiện đã phô bày điểm yếu thể lực của các lứa trẻ bóng đá Việt Nam thời gian qua.

Trong khi đó, Tuấn Anh đã trải qua một kỳ SEA Games đáng quên. Anh không được ra sân nhiều và mỗi lần ra sân đều không tạo được sự thuyết phục như hồi còn đá ở đội U19. Đây là mẫu cầu thủ mà phần đông CĐV Việt Nam đều muốn thấy trên sân, với lối chơi mềm mại uyển chuyển. Nhưng Tuấn Anh lại thường "đuối" trong những trận mang tính quyết định. Trận thua U22 Thái Lan là minh chứng rõ ràng nhất.

Văn Toàn luôn chơi nhiệt tình nhưng thể hình và thể lực lại rất hạn chế

Văn Toàn luôn chơi nhiệt tình nhưng thể hình và thể lực lại rất hạn chế

Ở ĐT Việt Nam, Văn Toàn và Tuấn Anh khó cạnh tranh được với Huy Hùng, Trọng Hoàng, Vũ Minh Tuấn, Lê Văn Thắng hay thậm chí là Nghiêm Xuân Tú. Trong khi đó, nếu HLV Mai Đức Chung sử dụng Mạc Hồng Quân trong vai trò tiền đạo mũi nhọn, thì Văn Quyết mới là người sáng cửa được đá hộ công hơn, thay vì Công Phượng.

Với trường hợp của Xuân Trường, sau khi bị bào mòn thể lực ở SEA Games, sẽ là quá sức nếu anh tiếp tục giữ trên vai gánh nặng trở thành linh hồn của ĐT Việt Nam với những pha chuyền bóng xuất thần. Nhưng trường hợp của anh còn khả quan hơn những người đồng đội kể trên.

Ở cuộc đọ sức với Campuchia trên sân khách vào ngày 5-9 tới trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2019, dù chỉ là một trận đấu, nhưng cách HLV Mai Đức Chung bày binh bố trận cũng sẽ có thể là câu trả lời cho xu hướng dùng người của các HLV ĐT Việt Nam sau này.

Ở đó, chỉ tài năng thôi là chưa đủ, và các cầu thủ sẽ phải chứng minh được sự tiến bộ về thể lực, về độ thiện chiến nếu muốn trở thành một phần không thể thiếu của ĐTQG.

Tin cùng chuyên mục