Công khai 145 doanh nghiệp nợ thuế, Hà Nội quyết dùng biện pháp mạnh thu hồi

  • 04/12/2017 12:04
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Cục Thuế Hà Nội vừa công khai danh sách 145 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất với tổng số tiền nợ đến 31/10/2017 là hơn 66 tỷ đồng.

Trong danh sách này có 4 DN nợ tiền thuê đất với số tiền hơn 9 tỷ đồng và 141 DN nợ thuế,phí hơn 57 tỷ đồng.

Cụ thể, đứng đầu danh sách nợ thuế là Công ty CP Giải pháp Kỹ thuật Viễn Thông (Số 13 ngõ 97 phố Khương Trung, phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội) với số nợ hơn 7 tỷ đồng. Công ty cổ phần Long Giang T.S.Q (Liền kề 6D, Khu ĐT Mỗ Lao, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội) nợ 3,7 tỷ đồng; Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hà Nội (Nhà số 18, Villa E, KĐT The Manor, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nợ hơn 3,3 tỷ đồng; Công ty CP đầu tư xây dựng 369 (Số 27D ngõ 53 đường Quan Nhân, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội) nợ 3,1 tỷ đồng…

Từ đầu năm 2017 đến nay, Cục Thuế TP Hà Nội đã thực hiện công khai nợ của 1.451 doanh nghiệp và dự án nợ tiền thuế, phí và các khoản thu từ đất với tổng số tiền nợ đã đăng công khai là hơn 3.578 tỷ đồng. Sau công khai đã có 481 doanh nghiệp và dự án nộp hơn 249 tỷ đồng vào NSNN.

Cục Thuế Hà Nội sẽ kiên quyết dụng các biện pháp mạnh để cưỡng chế nợ thuế các doanh nghiệp chây ỳ

Cục Thuế Hà Nội sẽ kiên quyết dụng các biện pháp mạnh để cưỡng chế nợ thuế các doanh nghiệp chây ỳ

Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cho biết, bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Chính phủ về công tác thu hồi nợ thuế thì Cục Thuế Hà Nội luôn lắng nghe các khó khăn vướng mắc của DN nợ thuếtrên địa bàn nhằm hỗ trợ, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đặc biệt, đối với các khó khăn, vướng mắc về nợ của các DN liên quan đến các dự án đất, Cục Thuế TP Hà Nội phối hợp với các sở, ngành liên quan để tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, xem xét gia hạn, giãn, xóa nợ, không tính tiền chậm nộp… theo quy định để khơi thông dòng tiền, tạo điều kiện cho DN sản xuất, kinh doanh tạo nguồn thu cho NSNN đồng thời giúp cơ quan thuế thu hồi được nợ đọng. Đối với những vướng mắc, kiến nghị của người nộp thuế không thuộc thẩm quyền giải quyết của Cục Thuế, Cục Thuế tổng hợp và trình cấp có thẩm quyền để xem xét giải quyết.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Cục Thuế TP Hà Nội phối hợp với các Sở, ngành đã mời các doanh nghiệp và chủ đầu tư dự án nợ thuế và có dòng tiền lên làm việc để cơ quan thuế và các Sở, ngành lắng nghe, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của đơn vị, đồng thời thuyết phục và đôn đốc các đơn vị thực hiện nộp số thuế còn nợ vào NSNN. Trường hợp doanh nghiệp cố tình chây ỳ, không nộp thuế vào NSNN, Cục Thuế TP Hà Nội tham mưu đề xuất với UBND TP tổ chức họp và chỉ đạo đôn đốc thu nợ NSNN.

Trong giai đoạn cuối năm 2017, Cục Thuế TP. Hà Nội đã, đang và sẽ tiếp tục tiến hành nhiều giải pháp quản lý, đôn đốc thu hồi nợ đọng; thể hiện sự kiên quyết của cơ quan thuế trong công tác quản lý nợ thuế. Theo đó các phòng quản lý, các Chi cục thuế tiếp tục rà soát, phân loại nợ, phân tích nguyên nhân nợ thuế, thường xuyên phân tích, nắm bắt thực trạng tình hình tài chính, dòng tiền của các DN nợ thuế để có giải pháp đôn đốc, thu nợ hiệu quả.

Đối với các DN cố tình chây ỳ, không nộp thuế vào NSNN, Cục Thuế TP Hà Nội kiên quyết thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo đúng trình tự và đúng quy định pháp luật như: cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, cưỡng chế hóa đơn, cưỡng chế bằng hình thức kê biên tài sản của đối tượng nợ thuế để bán và thu hồi nợ, cưỡng chế thu hồi nợ qua bên thứ ba. Trường hợp qua các bước cưỡng chế bằng hình thức trên mà doanh nghiệp vẫn chây ỳ không nộp nợ thì Cục Thuế TP Hà Nội sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể để đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện biện pháp cưỡng chế theo hình thức rút giấy phép kinh doanh.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP Hà Nội thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, xử lý những doanh nghiệp nợ thuế, phí, các khoản thu từ đất nhưng bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh (bao gồm cả trường hợp sau khi bỏ trốn lại thành lập pháp nhân mới để nhằm trốn thuế).

“Với sự nỗ lực của cơ quan Thuế và sự phục hồi của nền kinh tế, mong rằng các chủ dự án, doanh nghiệp sớm thu xếp được nguồn tài chính để nộp các khoản tiền thuế nợ vào NSNN trước khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn”- đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết.

Tin cùng chuyên mục