Có tình trạng "bong bóng" bất động sản, tăng giá đất đột biến ở nhiều địa phương

  • 21/05/2018 12:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, vừa qua thị trường bất động sản có dấu hiệu “nóng” lên, nhất là các thành phố lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong khi một số loại hình sản phẩm mới (căn hộ khách sạn, căn hộ văn phòng…) chưa được quy định chặt.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh báo cáo trước Quốc hội

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh báo cáo trước Quốc hội

Trình bày trước Quốc hội báo cáo thẩm tra về báo cáo kế quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ sáng nay, 21-5, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh nêu rõ, Ủy ban Kinh tế nhất trí với các kết quả đạt được bước đầu, cũng như việc triển khai trong những tháng đầu năm 2018 như báo cáo của Chính phủ đã nêu.

Tuy vậy, cơ quan thẩm tra cũng đề nghị Chính phủ phải làm rõ thêm một số vấn đề như: áp lực không nhỏ về tăng trưởng GDP trong 3 quý còn lại 2018; tổng vốn đầu tư đăng ký có yếu tố nước ngoài giảm so với cùng kỳ năm 2017; thu ngân sách nhà nước không còn nhiều dư địa tăng; tình trạng nhũng nhiễu, các khoản chi phí không chính thức trong ngành hải quan, thuế…

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng bày tỏ sự băn khoăn lớn về tình trạng thị trường bất động sản có dấu hiệu “nóng” lên, nhất là các thành phố lớn thời gian gần đây, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đặc biệt, có hiện tượng đầu cơ, tăng giá đất đột biến tại các địa điểm chuẩn bị hình thành đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (Vân Đồn-Quảng Ninh, Bắc Vân Phong – Khánh Hòa, Phú Quốc-Kiên Giang) trước những thông tin về cơ chế, chính sách mới đang được trình Quốc hội.

Cùng đó, một số loại hình sản phẩm mới (căn hộ khách sạn, căn hộ văn phòng…) chưa được quy định chặt chẽ…

Trước thực trạng này, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể hơn về việc kiểm soát tình trạng bong bóng bất động sản ở các địa phương.

Trong thời gian tới phải chấn chỉnh, xử lý nghiêm các sai phạm trong quản lý nhà nước về đất đai ở các thành phố lớn, các đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt; trong quản lý và sử dụng đất công, trong quản lý quy hoạch đô thị ở các thành phố, nhất là ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Đồng thời, có giải pháp phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch, sử dụng hiệu quả đất đai, quản lý chặt chẽ các dự án phát triển nhà ở, căn hộ khách sạn, căn hộ văn phòng… Chuẩn bị điều kiện cần thiết để phát huy hiệu quả các đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt.

Ngoài ra, Ủy ban Kinh tế cũng đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể hơn về việc thực hiện các giải pháp nhằm tăng cường quản lý tài sản công liên quan đến quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và bán tài sản nhà nước; công tác quản lý chất lượng và vận hành các công trình xây dựng…

Tin cùng chuyên mục