"Chuyện người lính" bán linh hồn cho quỷ

  • 08/04/2021 16:38
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Xoay quanh cuộc trở về nhà của một người lính, anh đã bán linh hồn mình cho quỷ dữ bằng cây đàn violon quý giá để đổi lấy cuốn sách tiên tri về tương lai, nhà soạn nhạc người Nga Igor Stravinsky đã tạo nên một kiệt tác âm nhạc cổ điển. "Chuyện người lính" sẽ lần đầu tiên công diễn tại Việt Nam theo một hình thức độc đáo. 

Nội dung của vở kịch kể về một người lính bại trận, bị thương và trở về nhà. Trên đường về, anh gặp phải một con quỷ đội lốt người và bị nó lừa vào nhà ở. Con quỷ dụ dỗ anh đổi lấy chiếc đàn violin thì mới cho cuốn sách làm giàu và trả anh về thế giới đời thực. Sau khi đổi, người lính mới nhận ra anh đã bán linh hồn của mình cho quỷ dữ. 2 ngày trong nhà của quỷ bằng 3 năm ở thế giới thực. Khi trở về nhà, người mẹ già của anh lính đã qua đời, còn vợ đi lấy người khác.

"Chuyện người lính" không đề cập đến súng đạn, không hề có chiến trường ác liệt. Trong phiên bản "Chuyện người lính" lần này, câu chuyện của người lính cũng là chuyện của ác quỷ, cái ác trở nên vô hạn độ, vợi xa, bất định, không thể nắm bắt, không ngừng truy vấn lại sự vô thường của kiếp nhân sinh.

"Chuyện người lính" bán linh hồn cho quỷ ảnh 1

Tranh vẽ của Nguyễn Mỹ Anh về người lính đào ngũ trong vở diễn.

Đây là một trong những vở opera thính phòng kinh điển của thế giới và đã từng được dàn dựng rất nhiều với những phiên bản khác nhau. Lần này, "Chuyện người lính” sẽ là một phiên bản mang tính cách tân, là một hành trình đầy tính thể nghiệm nơi nhạc cổ điển, DJ, kịch nghệ và nghệ thuật thị giác cùng nhau dung hợp trong một sáng tạo chưa từng có từ trước đến nay.

Vở "Chuyện người lính" do đạo diễn người Pháp Marcelino Martin Valiente đảm nhiệm Giám đốc nghệ thuật. Ông cho biết sẽ chuyển tác phẩm sang một bối cảnh đương đại, nơi sử thi gặp gỡ khoa học viễn tưởng. Thể hiện ý tưởng này có sự góp sức của các nghệ sĩ 3 lĩnh vực nghệ thuật: Kịch nghệ, âm nhạc, nghệ thuật thị giác, thuộc 3 quốc gia Việt Nam, Nhật Bản và Pháp.

Cụ thể, tác phẩm có sự tham gia của các nghệ sĩ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam: Nguyễn Thiện Minh (violon), Nguyễn Quang Trung (contrabass), Văn Thanh Hà (bassoon), Phạm Văn Hiếu (trumpet), Trần Hiền (trombone), Tạ Trung Đức (clarinet), Bùi Anh Dũng (bộ gõ), cùng các diễn viên Hứa Thanh Tú, Quentin Delorme (ATH) và chính đạo diễn Valiente, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji. Nghệ sĩ Thibaut Rabier biểu diễn DJ.

"Chuyện người lính" bán linh hồn cho quỷ ảnh 2

Đạo diễn người Pháp Marcelino Martin Valiente.

Được biết, chính đạo diễn Valiente sẽ đảm nhận vai diễn con quỷ. Đã có khá nhiều kịch bản khác nhau cho sự xuất hiện của ông trong vở kịch. Cuối cùng ekip đã quyết định dùng giọng nói của ông và thực hiện một số thủ thuật khác.

Ngoài ra, tác phẩm còn được dẫn dắt bằng tranh minh họa của Nguyễn Mỹ Anh với sự cố vấn của họa sĩ Nguyễn Thành Phong. Cả hai là đồng tác giả của bộ truyện tranh "Long thần tướng" và là tác phẩm hiếm hoi của Việt Nam nhận được giải thưởng uy tín trên thế giới.

Được biết, "Chuyện người lính" sẽ công diễn vào ngày 16 và 17/4, lúc 20h tại Hội trường của L'Espace (Hà Nội). Tác phẩm sẽ sử dụng tiếng Pháp và được dịch tiếng Việt nhờ tranh minh họa và màn hình LED hỗ trợ

Tin cùng chuyên mục