Chưa nắng nóng đỉnh điểm nhưng tiêu thụ điện đã cao kỷ lục

  • 19/05/2019 07:42
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Nắng nóng gay gắt trong một số ngày của tháng 4-2018 cũng như những ngày vừa qua tại miền Bắc, miền Trung được dự báo chưa phải đỉnh điểm của mùa hè năm 2019 nhưng nhu cầu tiêu thụ điện đã tăng cao kỷ lục.

Chưa nắng nóng đỉnh điểm nhưng tiêu thụ điện đã cao kỷ lục ảnh 1

Nắng nóng khiến nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao

Lượng điện tiêu thụ “cao chưa từng thấy”

Ông Vũ Xuân Khu - Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, 5 tháng đầu năm 2019 chưa phải là thời kỳ cao điểm nắng nóng nhưng hệ thống điện đã ghi nhận lượng điện tiêu thụ tăng cao chưa từng thấy.

Đơn cử, ngày 24-4 là ngày nóng nhất tháng 4, công suất đầu nguồn cực đại (Pmax) toàn hệ thống là 35703 MW, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm trước và vượt qua Pmax trong đợt nắng nóng cực đoan nhất năm 2018 (35118 MW - ngày 3-7-2018).

Tới ngày 17-5-2019, mức tiêu thụ điện toàn hệ thống lại đạt đỉnh mới cao hơn, với công suất đỉnh đầu nguồn toàn hệ thống lên tới 35.912 MW.  

Lượng điện năng tiêu thụ đầu nguồn toàn hệ thống điện quốc gia trong ngày 17-5 lên đến 755 triệu kWh và số liệu này cũng đã phá kỷ lục, vượt qua mức đỉnh của năm 2018 là 725 triệu kWh vào ngày 3-7-2018.

Chắc chắn trong 2 ngày 18 và 19-5, tiêu thụ điện vẫn tiếp tục tăng mạnh do đây được dự báo là một trong những thời gian nắng nóng đỉnh điểm của tháng 5-2019.

Theo số liệu thống kê của 4 tháng đầu năm, lượng điện tiêu thụ đạt 74,35 tỷ kWh, tăng trưởng 11% so với năm 2018.

Trong khi dù mới vào đầu hè nhưng nhu cầu dùng điện đã tăng đột biến thì công tác vận hành nguồn điện vẫn rất căng thẳng.

Cụ thể, đối với thủy điện, chỉ có các hồ tại khu vực miền Bắc có lượng nước về tương đối khá, tương đương trung bình nhiều năm; Còn phần lớn các hồ ở miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam tình hình thủy văn không thuận lợi, lưu lượng nước về thấp.

Đến thời điểm này, sản lượng thủy điện tích trong các hồ miền Trung, Nam chỉ khoảng 2 tỷ kWh, tương đương tổng phụ tải toàn quốc trong 3 ngày làm việc. Nếu tính riêng các hồ miền Nam, chỉ còn 0,38 tỷ kWh, tương đương lượng điện tiêu thụ tại khu vực này trong 1 ngày.

Theo ông Vũ Xuân Khu, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đã phải huy động các nguồn nhiệt điện dầu từ tháng 4-2019 để đáp ứng nhu cầu phụ tải. Tổng sản lượng nhiệt điện dầu huy động đến thời điểm này là 160 triệu kWh và sẽ phải tiếp tục huy động nguồn điện giá cao này trong thời gian tới.

Đại diện A0 cho biết, qua theo dõi thực tế nhiều năm, nhu cầu tiêu thụ điện tại Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào nền nhiệt độ. Nếu bước vào cao điểm nắng nóng trong các tháng 5, 6, dự kiến phụ tải còn tiếp tục tăng trưởng cao. Công suất cực đại dự kiến ở mức 37.000- 39.000 MW, tăng 11-14% so với cùng kỳ 2018.

Huy động mọi nguồn điện

Phụ tải tăng cao khiến nguồn điện trở nên căng thẳng, nguy cơ thiếu điện trong mùa hè 2019 ngày càng cao.

Theo ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong mùa khô và các tháng còn lại của năm 2019, EVN gặp khó khăn rất lớn do lượng nước về các hồ thủy điện thấp hơn trung bình nhiều năm, nhiều hồ ở khu vực miền Nam đã gần về mực nước chết.

Bên cạnh đó, nguồn khí sau nhiều năm khai thác cao đã suy giảm. Nguồn than trong nước hiện nay cũng không thể đảm bảo đủ cho sản xuất điện và đã phải nhập khẩu than.

Trước tình hình này, EVN đã và đang hỗ trợ tối đa để gần 100 dự án điện mặt trời đóng điện và vào vận hành chính thức.

Đồng thời, EVN sẽ huy động linh hoạt thuỷ điện theo lưu lượng nước về và nhu cầu phụ tải, đảm bảo khả dụng đến cuối mùa khô. Các nhà máy nhiệt điện than và tuabin khí khu vực miền Nam sẽ được huy động tối đa công suất. EVN cũng đã chủ động phối hợp với PVN, Vinacomin để triển khai những giải pháp đảm bảo nhiên liệu cho phát điện.

Bên cạnh đó, EVN giám sát liên tục đường dây truyền tải siêu cao áp để tăng cường truyền tải điện từ Bắc vào Nam. Đối với lưới điện hạ áp và phân phối, các công ty điện lực cũng hoàn thành mọi công tác trên lưới từ trước tháng 3-2019, đảm bảo vận hành ổn định trong mùa nắng nóng.

Tin cùng chuyên mục