Chủ tịch Hà Nội: Người về từ Đà Nẵng chưa được xét nghiệm cần yên tâm tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà

  • 03/08/2020 19:30
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP  Nguyễn Đức Chung phân tích, thực tế hiện nay, nhiều trường hợp khi cách ly, xét nghiệm PCR trong ngày thứ 2,3 đều âm tính nhưng đến ngày 11-12 lại dương tính, có người đến 13 ngày xét nghiệm dương tính...Vì vậy rất có khả năng còn người bị nhiễm nhưng chưa có triệu chứng gì...
Chủ tịch Hà Nội: Người về từ Đà Nẵng chưa được xét nghiệm cần yên tâm tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà

Chiều 3-8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đang được đánh giá ở nguy cơ thấp theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng, tuy nhiên Chủ tịch UBND TP phân tích, thực tế hiện nay, nhiều trường hợp khi cách ly, xét nghiệm PCR trong ngày thứ 2,3 đều âm tính nhưng đến ngày 11-12 lại dương tính, có người đến 13 ngày xét nghiệm dương tính. “Vì vậy rất có khả năng còn người bị nhiễm nhưng chưa có triệu chứng gì”, Chủ tịch UBND TP nói rõ.

“Những thông tin trên cần được tuyên truyền để người dân nắm rõ. Nếu đến ngày 12,13-8, tất cả người đi từ vùng dịch về được xét nghiệm,cách ly tại nhà thì chúng ta mới yên tâm được”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Khẳng định hiện nay là giai đoạn cao điểm phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, thực hiện phòng chống dịch trên tinh thần: “Không chủ quan, lơ là, nhưng không quá lo lắng, làm tốt nhiệm vụ kép” và “mỗi gia đình là 1 pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sỹ”.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, mỗi người dân cầ tự rà soát, đối chiếu các thông tin các khuyến cáo của Bộ Y tế.  Người từ vùng dịch về, vào khoảng thời gian có phát hiện ca bệnh cần phải coi là F1, có nguy cơ cao. Để làm được việc này, theo Chủ tịch UBND TP: “Chỉ có cách duy nhất là mọi người tự giác rà soát và thông tin đến cơ sở y tế”.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu tất cả các nhà máy, khu công nghiệp phải quán triệt việc phòng dịch như phải có nước khử khuẩn, đeo khẩu trang; các bệnh viện thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt yêu cầu CDC Hà Nội khẩn trương làm rõ thông tin ca nhiễm mới ở Hà Nam, sau khi truy vết được biết bệnh nhân có đi xe của nhà xe Kim Chi đã về đỗ tại bến xe Nước Ngầm…để phối hợp với các đơn vị tiến hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Liên quan đến việc xét nghiệm nhanh người về từ Đà Nẵng khi kit test nhanh còn rất ít, Chủ tịch UBND TP yêu cầu CDC Hà Nội giao ngay cho các quận huyện số kit còn lại và nhấn mạnh yêu cầu: “Trước mắt các quận huyện cần tuyên truyền động viên người dân yên tâm tự cách ly theo dõi sức khỏe ở nhà”.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý, hiện nay là những ngày cao điểm, BCĐ phòng dịch thành phố sẽ giao ban liên tục để chỉ đạo kịp thời các giải pháp và nói thêm “phải làm tốt công tác tuyên truyền mới có thể phòng ngừa tốt được”.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích