Châm chọc quan tham bằng... biếm họa

  • 18/09/2014 07:26
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương
  • In bài
ANTĐ - Không cần một dòng giải thích, người xem vẫn có thể hiểu được thông điệp mà họa sỹ gửi gắm trong các tác phẩm “Vẽ tranh biếm về đề tài công khai, minh bạch trên báo chí”. 

Do Trung tâm truyền thông Giáo dục Cộng đồng phối hợp cùng Báo Pháp luật TP.HCM tổ chức, cuộc thi “Vẽ tranh biếm về đề tài công khai, minh bạch trên báo chí” đã quy tụ hầu hết các cây bút biếm họa hàng đầu Việt Nam như Leo, NOP, Zĩn, Satế… Đi thẳng vào các vấn đề nóng của đời sống và không ngại động chạm, các họa sỹ đã tái hiện các vụ việc nổi cộm trong đời sống xã hội thời gian vừa qua. Đó là vụ án Nguyễn Đức Kiên, dự thảo sách giáo khoa điện tử… Đồng thời, các họa sỹ còn đả kích những vấn đề bức xúc đang tồn tại trong xã hội như nạn tham nhũng, nhận hối lộ, chạy chức chạy quyền… Họa sỹ Lý Trực Dũng, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật của cuộc thi cũng rất ấn tượng với tính chiến đấu trong mỗi bức tranh dự thi:  “Người vẽ tranh biếm họa ngoài phông văn hóa cao còn cần tới sự dũng cảm để chỉ ra những tồn tại của xã hội đương thời. Sau những ồn ào liên quan tới vụ ông Văn Chấn bị oan, họa sỹ Quang Phán đã có một bức biếm họa khá thú vị về ngành tư pháp. Tôi rất thích thú với lối vẽ tả thực của tác phẩm đoạt giải Khuyến khích này”. 

Mặc dù, phần lớn các tác phẩm dự thi không có lời bình song người xem đều nhận ra những sự kiện, các cá nhân, tập thể trong tranh là người có thật. Tất cả được tác giả tổng hợp, khái quát, kết nối từ nhiều sự kiện, hiện tượng xảy ra. Vì thế, nhiều khán giả khi đến với không gian trưng bày 615 tác phẩm của cuộc thi đã nhận xét “tính chiến đấu trên mỗi bức tranh có giá trị như một bài báo điều tra”. Bằng nhiều thủ pháp nghệ thuật, các tác giả đã chế giễu những thói hư tật xấu bằng sự đả kích, sâu cay. 615 tác phẩm tham dự cuộc thi thể hiện các vấn đề nóng của xã hội một cách linh hoạt, đa dạng bằng nhiều hình thức, thủ pháp nghệ thuật. Một số tác phẩm đã chọn cách tả thực, một số cường điệu, số khác được thể hiện bằng bột màu, chì, cũng có tác phẩm thể hiện bút pháp khá lạ lẫm và ấn tượng như phi lập thể hoặc sử dụng các thủ pháp của nghệ thuật tạo hình để đưa ra các tác phẩm giàu ý nghĩa, giá trị cao. 

Từ 70 tác phẩm lọt vào vòng chung kết, Hội đồng nghệ thuật đã chọn ra 9 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Họa sỹ Leo (Lê Phương) đã đoạt giải Nhất cuộc thi trị giá 30 triệu đồng. Ngay khi vừa nhận giải, họa sỹ Leo đã chia sẻ niềm vinh dự khi giành ngôi vị cao nhất của cuộc thi. Vinh dự này không chỉ riêng cá nhân anh mà còn dành cho các họa sỹ của làng biếm  họa Việt Nam. Tuy cuộc thi đã khép lại nhưng lại mở ra cho các họa sỹ biếm họa niềm tin về vị thế và sức mạnh truyền thông của thể loại biếm họa.

Châm chọc quan tham bằng... biếm họa ảnh 1

Giải Ba-họa sỹ VIIIP

Châm chọc quan tham bằng... biếm họa ảnh 2
Tác phẩm đoạt giải Nhất của Họa sỹ Leo


Châm chọc quan tham bằng... biếm họa ảnh 3

Giải Ba-họa sỹ Sói

Châm chọc quan tham bằng... biếm họa ảnh 4
Giải Khuyến khích-họa sỹ Liêm

Châm chọc quan tham bằng... biếm họa ảnh 5
Giải Khuyến khích-họa sỹ Cua Con

Châm chọc quan tham bằng... biếm họa ảnh 6
Giải Khuyến khích-họa sỹ Mai Sơn

Châm chọc quan tham bằng... biếm họa ảnh 7
Giải Khuyến khích-họa sỹ Zĩn

Tin cùng chuyên mục