Cắt giảm 1/3 số lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19

  • 15/03/2021 10:55
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), 90% doanh nghiệp Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Kéo theo đó, 1/3 số lao động bị cắt giảm.
Cắt giảm 1/3 số lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ảnh 1

Doanh nghiệp dệt may chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19

90% doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề

VCCI vừa công bố Báo cáo "Tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam" sau khi tổng hợp phản hồi từ 10.197 doanh nghiệp trên toàn quốc.

Theo đó, 87,2% doanh nghiệp tại Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19, trong đó 72,3% doanh nghiệp tư nhân và 74,5% doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Hầu hết các ngành nghề đều bị ảnh hưởng mạnh mẽ.

Đối với doanh nghiệp tư nhân, các lĩnh vực ảnh hưởng lớn trên 90% như: sản xuất may mặc, thông tin truyền thông, sản xuất sản phẩm thiết bị điện, sản xuất xe có động cơ, giáo dục, y tế, lao động, sản xuất đồ da, gỗ…

Đối với doanh nghiệp FDI, ngành nghề ảnh hưởng lớn nhất là doanh nghiệp bất động sản (100%) tiếp đến là thông tin, truyền thông, nông nghiệp thủy sản, sản xuất may mặc, đồ da, dệt, bán buôn, bán lẻ…

Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp là tiếp cận khách hàng, chuỗi cung ứng đứt gãy, mất cân đối dòng tiền, khó khăn quản trị lao động…

Đáng chú ý, kết quả điều tra chỉ ra, doanh nghiệp mới hoạt động là nhóm chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất. Cụ thể, 89% doanh nghiệp tư nhân và 92% doanh nghiệp FDI mới đi vào hoạt động dưới 3 năm chịu ảnh hưởng ở mức phần lớn hoặc hoàn toàn tiêu cực bởi dịch Covid 19.

Do khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên hầu hết doanh nghiệp phải cắt giảm lao động. Ông Đậu Anh Tuấn- Trưởng ban pháp chế VCCI cho rằng, việc cho người lao động nghỉ việc do tình kinh kinh doanh suy giảm gây ra bởi dịch Covid19 là điều doanh nghiệp phải làm, song có sự khác biệt nhất định theo quy mô và khu vực kinh tế.

Cụ thể, các doanh nghiệp tư nhân quy mô nhỏ, siêu nhỏ là nhóm có tỷ lệ phải thực hiện biện pháp này cao nhất, lần lượt ở mức 36% và 35%. Trong khu vực FDI, 26% doanh nghiệp quy mô vừa và 32% doanh nghiệp quy mô lớn phải cho công nhân nghỉ việc.

Ước tính, số lao động phải cho nghỉ việc chiếm khoảng 30% số lao động của một doanh nghiệp. Các doanh nghiệp tư nhân trung bình phải cho nghỉ việc khoảng 32% lực lượng lao động, với các doanh nghiệp FDI con số này là khoảng 17%. Những doanh nghiệp tư nhân quy mô nhỏ đã phải cho nghỉ việc khoảng 40% lực lượng lao động. Với doanh nghiệp FDI quy mô nhỏ, con số này là 22%.

Ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI cho biết: “Do tác động của Covid-19, 2020 cũng là năm mà mức tăng trưởng GDP của đất nước ở mức thấp nhất, chưa bằng một nửa so với những năm trước đây, và cũng là năm mà số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường đạt mức kỷ lục vượt ngưỡng 100 nghìn doanh nghiệp”.

Nhiều doanh nghiệp đã phải cho lao động nghỉ việc, ngừng hoạt động, thậm chí phá sản và đối tượng doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, các doanh nghiệp trẻ .

“Tiếp sức” cho doanh nghiệp

Đại diện VCCI cho biết, ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Chính phủ đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo khảo sát của VCCI,chính sách hỗ trợ của Chính phủ, các doanh nghiệp được khảo sát cho biết chính sách gia hạn về thuế dễ tiếp cận nhất, trong khi chính sách vay tín dụng lãi suất 0% để trả lương cho người lao động khó tiếp cận nhất.

Ông Đậu Anh Tuấn nhấn mạnh: “Vẫn còn nhiều dư địa để nâng cao hiệu quả chính sách hỗ trợ doanh nghiệp”.

Đồng quan điểm này, ông Vũ Tiến Lộc cho hay, ngoài việc giảm thuế, miễn thuế, gia hạn nộp thuế cho doanh nghiệp, Chính phủ cần tăng cường đầu tư công, hoàn thiện các công trình hạ tầng, thực hiện các gói kích cầu cần thiết trong giai đoạn nền kinh tế phục hồi; Phát triển thị trường nội địa, thúc đẩy sự kết nối giữa doanh nghiệp trong nước với người tiêu dùng hình thành các chuỗi cung ứng Việt.

“Quan trọng hơn, phần lớn các doanh nghiệp đề nghị cải thiện hệ thống pháp luật và tháo gỡ các nút thắt về thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh”- ông Vũ Tiến Lộc nói.

Tin cùng chuyên mục