Cẩn trọng với oral sex

  • 13/10/2013 07:00
  • 1 bình luận
  • BS Văn Thành
  • In bài
ANTĐ - Các tư thế quan hệ mới đang được cho là các trải nghiệm trong quá trình thỏa mãn trí tò mò về sex của các bạn trẻ. Một trong số những trải nghiệm phổ biến đó là oral sex (quan hệ tình dục bằng miệng) trong cả 2 mối quan hệ đồng tính và dị tính.

Một khảo sát được tiến hành từ năm 2006 đến năm 2008 ở Mỹ cho thấy gần một nửa số thanh thiếu niên và gần 90% người trưởng thành được hỏi đã cho biết từng có quan hệ tình dục bằng miệng với người  khác giới. Mặc dù ở nước ta chưa có thống kê nào về vấn đề này nhưng nhiều thanh thiếu niên cho biết họ đã lựa chọn quan hệ tình dục bằng miệng trước khi tiến tới quan hệ bằng đường sinh dục để giữ gìn sự trinh tiết cho bạn gái và thỏa mãn trí tò mò. Điều nguy hại hơn cả là rất ít bạn trẻ được trang bị kiến thức cho một cuộc oral sex an toàn. Họ lầm tưởng rằng quan hệ tình dục bằng miệng không hề có bất cứ nguy hại nào đối với sức khỏe. Trong khi đó, các căn bệnh tình dục lây lan qua oral sex đang ngày càng gia tăng. Quan hệ tình dục bằng miệng có thể  lây truyền bất kỳ các loại vi khuẩn bệnh nào qua các vết xước như: lậu, giang mai, HPV, viêm gan B, viêm gan A…

Nhiều người lầm tưởng các bệnh liên quan đến vòm họng không liên đới đến quan hệ tình dục nhưng thực tế đã chứng minh nhiều người có vấn đề về vòm họng đã được phát hiện do quan hệ tình dục bằng miệng qua tiếp xúc tại chỗ xây xước. Như trường hợp của Diệu Linh (Tân Bình, TP.HCM), do đau rát họng kéo dài đã tìm đến bác sĩ tai mũi họng để khám bệnh. Khám và uống thuốc liên tục trong vòng 3 tháng nhưng tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm. Cuối cùng cô quyết định đi làm xét nghiệm và nhận được kết luận họng bị viêm do vi khuẩn lậu vì quan hệ tình dục qua đường miệng. Những trường hợp mắc bệnh lậu nhưng bị chẩn đoán nhầm là viêm họng như Diệu Linh không phải là hiếm gặp. Thời gian gần đây, xu hướng vi khuẩn lậu lây truyền qua đường miệng ngày một gia tăng. 

Về nguyên tắc virus HIV không lây truyền qua đường tiêu hóa, nhưng trên thực tế nhiều người quan hệ tình dục qua đường miệng vẫn bị nhiễm HIV. Lý do là trong miệng và lợi răng thường có những vết xước nhỏ, thậm chí có những ổ viêm. Nhiều người quan hệ tình dục mà đã nhiễm HIV thường để tinh dịch hoặc dịch âm đạo chảy vào miệng bạn tình, virus HIV có điều kiện xâm nhập vào máu qua các vết xước và ổ viêm làm lây truyền HIV sang bạn tình. Nghiêm trọng hơn cả các bệnh do virus gây bệnh mụn rộp, mào gà… vẫn lây qua đường miệng do tiếp xúc niêm mạc miệng và niêm mạc đầu dương vật, hoặc cửa mình, âm đạo phụ nữ. Nhiều y văn đã cho thấy với các bệnh do virus gây ra, hôn nhau cũng có thể truyền bệnh. Mới đây, một phụ nữ ở quận 8, TP.HCM đã đến Bệnh viện Da liễu khám bệnh trong tình trạng miệng mọc rất nhiều mụn thịt, thậm chí tràn ra cả môi. Các mụn thịt này gây ngứa kinh khủng. Không cần xét nghiệm các bác sĩ đã có thể chẩn đoán ngay, người phụ nữ này bị bệnh sùi mào gà lây khi quan hệ tình dục bằng miệng. Sau khi hỏi kỹ, người phụ nữ xác nhận thường quan hệ tình dục với nhiều người.

Để an toàn hơn cả, khi quan hệ nên tránh xuất tinh trong miệng đối phương, giữ cơ thể sạch sẽ, sử dụng bao cao su hoặc màng che miệng khi quan hệ tình dục bằng miệng. Ngoài ra, khi miệng đang bị loét, thì việc quan hệ dưới hình thức này cũng là một yếu tố gây nguy cơ nhiễm các loại virus gây bệnh.  

(Báo Sức khỏe cộng đồng

Tin cùng chuyên mục