Cần làm ngay

  • 21/12/2016 06:00
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Chính trị vừa ban hành Quy định số 55 về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. 

Theo đó, cán bộ, đảng viên bị cấm lợi dụng tổ chức liên hoan, gặp mặt tại các dịp kỷ niệm ngày truyền thống, khai giảng, bế giảng hoặc khi cán bộ được đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển... để ăn uống, tiệc tùng, tặng, nhận quà với động cơ vụ lợi... Đây cũng chính là một thực trạng đã và đang tồn tại quá lâu trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, gây bức xúc, phản cảm, không thể để tiếp diễn.

Bộ Chính trị còn yêu cầu phải đơn giản, tiết kiệm, nghiêm cấm lợi dụng cưới hỏi, giỗ, tết, sinh nhật để biếu xén và phải chấm dứt ngay tình trạng ăn uống, chè chén xa hoa, lãng phí. Đặc biệt, khi có đoàn công tác đến địa phương, cơ quan, đơn vị cơ sở không tổ chức đoàn xe đưa đón, khẩu hiệu, trải thảm, tặng quà và tổ chức ăn uống lãng phí.

Có thể nói, Quy định số 55 của Bộ Chính trị nhằm vào mọi biểu hiện, hành vi làm xấu đi hình ảnh cán bộ, đảng viên vốn được coi là “công bộc” của dân. Lâu nay, dư luận xã hội đã rất bức xúc với những “căn bệnh” dai dẳng này, song dường như chưa có “thuốc đặc trị” hữu hiệu, nên niềm tin của nhân dân dần mai một. 

Trong khi hàng triệu người dân còn phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt để cố thoát nghèo, hàng triệu người lao động thu nhập thấp nai lưng làm việc ngày đêm kiếm từng đồng tiền lẻ thì lại có những cán bộ, đảng viên sống, hưởng thụ xa hoa, lãng phí. Điều đó cũng đồng nghĩa với tội lỗi. Ngay cả khi nước ta thoát khỏi “bẫy” thu nhập thấp, đời sống mọi tầng lớp nhân dân đã cơm no, áo ấm, thì mọi cán bộ, đảng viên càng phải nêu tấm gương cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư cho toàn dân noi theo.

Quy định 55 được đưa ra trong bối cảnh Đảng chỉ rõ những nhận diện của biểu hiện suy thoái trong Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, hay mới đây Thủ tướng đưa thông điệp về việc cấm cán bộ lãnh đạo nhận quà Tết, cấm biếu xén, phong bì… cho thấy đây là quyết tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ, với trọng tâm là nâng cao phẩm chất, đạo đức.

Đó đều là những việc phải làm ngay, bắt đầu từ từng Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương, đến người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp. Khi người đứng đầu làm gương, thì chắc chắn cấp dưới sẽ soi vào, làm theo và chắc chắn là cần làm ngay.

Tin cùng chuyên mục