CAH Gia Lâm, Hà Nội: Chặn nhiều vụ buôn lậu pháo, “rút ruột” sông Hồng

  • 27/02/2015 07:37
  • 0 bình luận
  • Minh Hà

ANTĐ - Trên 50 vụ vi phạm về trật tự quản lý kinh tế và môi trường đã được lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTQLKT&CV - CAH Gia Lâm, Hà Nội phát hiện, xử lý từ đầu đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn Tết Ất Mùi 2015. Đặc biệt, đơn vị đã phát hiện 5 vụ vi phạm về pháo, khởi tố điều tra 2 vụ.

CAH Gia Lâm, Hà Nội: Chặn nhiều vụ buôn lậu pháo, “rút ruột” sông Hồng ảnh 1Trinh sát đội CSKT kiểm tra tang vật vụ vận chuyển pháo

Lật tẩy nhiều “trùm” buôn pháo

Tinh thần đợt cao điểm được lực lượng Cảnh sát kinh tế CAH Gia Lâm duy trì quyết liệt ngay những ngày đầu năm mới, với trọng tâm là tuyên truyền, phòng ngừa các tuyến, địa bàn trọng điểm. Với địa bàn cửa ngõ Thủ đô, giáp các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh; có trục đường 5, quốc lộ 1; rồi đường sắt và đường sông, Đại tá An Thanh Bình – Trưởng CAH đánh giá, giao thông càng đa dạng thì tội phạm, vi phạm buôn lậu càng có nhiều “đất” lợi dụng hoạt động.

Vụ bắt “lái pháo” Chu Văn Thệ, 37 tuổi, quê quán Cao Lộc, Lạng Sơn là một điển hình. Cuối tháng 1-2015, Thệ bị trinh sát Đội CSKT bắt quả tang khi đang có mặt trên xe khách BKS Hải Dương. Tang vật thu giữ gồm 5 quả pháo cối và 5 bánh pháo. Việc bắt giữ Thệ được tiến hành gọn ghẽ, đối tượng không kịp phản ứng, phi tang tang vật. Nhưng để có được diễn biến chặt chẽ ấy, trinh sát Đội CSKT đã phải “tốn” hơn nửa tháng đeo bám. Đối tượng 37 tuổi này có 2 tiền án, trong đó 1 tiền án về tội buôn lậu pháo (năm 2012). Ngày 20-1-2015, Thệ bị CATP Lạng Sơn bắt quả tang vận chuyển pháo. Từng trả giá về tội danh này, nên Thệ rất “quái”, vận chuyển số lượng pháo đủ trọng lượng… để không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Gần đây, Thệ chuyển hướng, đánh “hàng” về Hải Dương. Thủ đoạn của Thệ là cho pháo vào túi xách du lịch; cứ lên xe là đá túi xách ra khoảng cách giống như… chẳng liên quan đến tài sản của mình, nhưng vừa đủ tầm quan sát. Thệ tính kỹ như vậy, nhưng vẫn không qua được trinh sát CAH Gia Lâm.

“Non” nhưng liều hơn Thệ là Nguyễn Thị Chung (SN 1984), HKTT Yên Thường, Gia Lâm. Chung kết nối với các đầu mối ở tỉnh ngoài, thỏa thuận nhận pháo để chuyển tiếp đến các đầu mối tại Hà Nội, kiếm chênh lệch. Pháo đưa về Hà Nội theo các xe khách, trá hình trong những thùng hoa quả, quần áo, rồi được Chung đi xe máy đến nhận. Tối 2-2, khi đang chở thùng “hàng” sau xe máy, Chung bị lực lượng CAH Gia Lâm bắt quả tang, với tổng cộng 18kg. Đối tượng này đã bị CQĐT CAH Gia Lâm khởi tố, tạm giam.

Trả lại bình yên cho những dòng sông

Từng bước ngăn chặn, giải quyết triệt để hiện tượng khai thác cát trái phép trên hai tuyến sông Hồng, sông Đuống là một trong những quyết tâm lớn của CAH Gia Lâm từ năm 2014 đến nay, đặc biệt trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm. Đồng loạt các biện pháp được đơn vị triển khai: tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền cơ sở có chỉ đạo với các xã, thị trấn dọc sông quản lý chặt hoạt động kinh doanh bến bãi; tuyên truyền tới các chủ phương tiện; phối hợp với các địa bàn giáp ranh, các phòng chức năng CATP rà soát, lên kế hoạch đánh chặn, quây bắt “cát tặc”.

20 vụ - 20 đối tượng vi phạm về môi trường đã bị CAH Gia Lâm phát hiện, xử lý trong đợt cao điểm vừa qua và chiếm số lượng nhiều nhất là các trường hợp khai thác cát trái phép. Thượng tá Lê Văn Nghiêm – Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV cho biết, rạng sáng 4-2, đơn vị cùng tổ công tác Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường bắt đồng loạt 3 phương tiện (gồm tàu, đầu nổ, sên vòi và hàng chục mét ống cao su) đang hút cát trái phép trên sông Đuống, thuộc xã Phù Đổng. Phương tiện lớn nhất có tải trọng lên tới 100 tấn. Mỗi giờ, 3 chiếc tàu có thể hút được khoảng 50 m3 cát, và bán luôn cho “đầu nậu” với giá 30.000 - 35.000 đồng/m3. Cơ quan Công an xác định, 2 trong 3 chủ phương tiện từ Bắc Giang mò về hút trộm cát.

Hai ngày sau, tại khúc sông Hồng qua địa bàn xã Văn Đức, CAH Gia Lâm đã tóm gọn 2 trường hợp đang hút trộm cát. Toàn bộ phương tiện khai thác cát trái phép đã bị tịch thu, cùng quyết định xử phạt lên đến gần 100 triệu đồng…

Tin cùng chuyên mục