Các điểm trông xe Hà Nội đang "nhờn thuốc"

  • 18/11/2011 13:20
  • 0 bình luận
  • Quốc Đô
  • In bài
ANTĐ - Gần 90% các điểm trông xe ở Hà Nội khi kiểm tra đều phát hiện vi phạm. Nhưng sau khi bị xử phạt, các điểm trông xe đều tái phạm… bởi họ coi đó là chuyện thường ngày.
  Các điểm trông xe Hà Nội đang "nhờn thuốc" ảnh 1
Vỉa hè hai bên phố Bà Triệu, khu vực Bệnh viện Mắt Trung ương bị chiếm
dụng làm điểm trông xe.

Đó là đánh giá của Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội về đợt kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh lại các điểm đỗ xe tĩnh và hoạt động của các điểm trông giữ xe trên địa bàn TP tại cuôc họp sáng ngày 18-11.

5 tháng qua (từ 19-5 đến 19-10-2011), thực hiện kế hoạch kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh lại các điểm đỗ xe tĩnh và hoạt động của các điểm trông giữ xe trên địa bàn TP, 2 đoàn kiểm tra Liên ngành TP đã kiểm tra, phát hiện 232/271 điểm trông xe vi phạm, chiếm 86%.

Đoàn kiểm tra đã ra quyết định xử phạt hành chính 4,8 tỷ đồng đối với 232 điểm trông xe vi phạm. Nhưng theo Ban chỉ đạo 197, phần lớn các điểm trông giữ xe vi phạm sau khi bị xử phạt đều tái phạm… có điểm trông xe đã bị phạt đến 3 lần với số tiền 75 triệu đồng, nhưng họ vẫn coi như không có chuyện gì xảy.

Cũng theo Ban chỉ đạo 197 TP nhiều cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, công viên… đã sử dụng khuôn viên và các khu vực hè, đường xung làm điểm trông xe để thu tiền, mặc dù không có giấy phép. Số tiền thu được từ các điểm trông xe không phép đều vào túi cá nhân…

Các điểm trông xe Hà Nội đang "nhờn thuốc" ảnh 2
Lòng đường của nhiều tuyến phố thành điểm trông giữ ô tô

Mặc dù chỉ có UBND quận và Sở GTVT mới được cấp phép trông giữ xe… nhưng nhiều phường đã tự cho mình quyền được đứng ra tổ chức trông giữ xe để thêm nguồn thu cho phường. Điển hình là các phường Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm); phường Liễu Giai (quận Ba Đình); phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) và phường Phúc La (quận Hà Đông)…

Bên cạnh đó, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xin cấp phép tạm thời sử dụng hè, đường để kinh doanh trông giữ xe, nhưng lại "bán cái" cho cá nhân, hay đơn vị khác để hưởng chênh lệch.

Lâu nay, việc cấp phép trông xe trên vỉa hè là cấp quận, dưới lòng đường là của Sở GTVT, nhưng nhiều tuyến đường do sự cấp phép chồng chéo của quận và Sở GTVT, nên dẫn đến sự lộn xộn, phức tạp trong quản lý. Nhiều đơn vị được cấp phép trông xe, hoặc trông xe theo mô hình khoán quản thì chỉ chú trọng đến trông xe thu tiền, còn hè vỡ, đường hỏng, hay ùn tắc giao thông, vi phạm TTĐT là việc của cơ quan khác…

Cũng qua kiểm tra, đoàn kiểm tra Liên ngành của TP đã phát hiện  hè, đường của nhiều tuyến phố không đủ tiêu chuẩn cấp phép trông giữ xe theo quy định của TP, nhưng không hiểu vì lý do gì mà các quận và Sở GTVT Hà Nội vẫn cứ cấp phép… nên xe đỗ bừa bãi trên hè, dưới lòng đường, đó là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông ở Hà Nội hiện nay.

Tin cùng chuyên mục