Cả xã cùng đua vào đại học

  • 11/04/2012 23:41
  • 0 bình luận
  • Bảo Anh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Chị Nguyễn Thị Mừng, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết, riêng trong họ nhà chị năm nay đã có tới 6 con cháu dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Mục đích vào ĐH dường như là duy nhất cho dù sức học của mỗi người mỗi khác.

- Sắp đến kỳ thi tuyển sinh đại học chắc các bậc phụ huynh đều đã sắp xếp đường hướng cho con rồi nhỉ?

- Ai cũng thấy vào đại học là quan trọng nhất. Cả xã mình dù nhiều nhà không có điều kiện kinh tế nhưng kiểu gì cũng cố cho con cái vào được đại học.

- Thế cả xã không có gia đình nào cho con cái tìm hướng đi khác ngoài đại học à?

- Theo tôi biết thì không đâu. Ai cũng vậy, đều nhất định phải cho con thi ĐH, nếu không thì cũng vào CĐ. 

- Nhưng có phải học sinh nào cũng khá giỏi cả để vào hết ĐH được đâu?

- Cũng biết vậy nhưng cứ đi thi trước đã rồi tính sau. Nghe thầy cô nói là những cháu nào học lực trung bình nên học nghề nhưng với tâm lý không muốn thua bạn thua bè, hàng xóm láng giềng mà bố mẹ chúng nó cũng không chịu chứ chưa nói đến bọn trẻ.

- Vào ĐH cũng năm bảy loại trường, học phí lại không rẻ thì tính thế nào?

- Đã cho con đi thi nếu đỗ thì phải cho học chứ sao. Nhiều nhà khó khăn tôi biết là phải đi vay mượn, nếu không được thì cắt ra mảnh đất bán lấy tiền cho con đi học.

- Đầu tư cho con cái học tập là cần thiết nhưng đâu phải cứ vào ĐH là mới tìm được công ăn việc làm?

- Đúng là bây giờ lo công ăn việc làm sau khi tốt nghiệp đại học không dễ nhưng ai cũng hy vọng con mình có học có hơn. Tuy nhiên nghĩ kỹ thì làm gì cũng không nên theo phong trào mà phải theo thực lực con cái mình. Không ít người tốn tiền cho con học đại học xong lại ngồi nhà, làm việc đồng áng vì không tìm được công việc phù hợp.

Tin cùng chuyên mục