"Bóng ma" chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

  • 08/05/2019 06:39
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Việc Mỹ tuyên bố tăng gấp đôi mức thuế đánh vào số hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của Trung Quốc đã làm chấn động thị trường chứng khoán toàn cầu bởi lo ngại về sự xuất hiện của “bóng ma” chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc kinh tế thế giới.
Thị trường chứng khoán New York giảm điểm mạnh sau tuyên bố tăng gấp đôi thuế đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump

Thị trường chứng khoán New York giảm điểm mạnh sau tuyên bố tăng gấp đôi thuế đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã trải qua một cơn “rung lắc” khá mạnh do lo ngại về khả năng bùng phát cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Sắc đỏ tràn ngập thị trường chứng khoán từ Mỹ sang tới châu Âu và châu Á ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tăng thuế hơn gấp đôi, từ 10% lên 25%, đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc xuất sang Mỹ.

Thị trường giao dịch New York mở cửa phiên sáng 6-5 chứng kiến các chỉ số chứng khoản chủ chốt Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq mất từ 1,1% đến 1,3% điểm. Trong đó, giá cổ phiếu của các công ty Mỹ đầu tư kinh doanh tại Trung Quốc có mức giảm điểm mạnh nhất, đặc biệt là các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp như Qualcomm giảm 2,4% điểm, Apple giảm 2,6% và Caterpillar giảm 2,4%.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán châu Á chốt phiên ngày 6-5 và ngày 7-5 với sự sụt giảm mạnh của nhiều chỉ số chứng khoán chủ chốt. Chốt phiên giao dịch ngày 7-5, chỉ số Nikkei-225 (Nhật Bản) giảm mạnh 1,51% điểm, trong khi chỉ số Topix (Hàn Quốc) giảm 1,12% điểm. Trong khi đó, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,88% điểm. Giá trị cổ phiếu của một số công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ như  J.D.com cũng mất tới 5,4% điểm, công ty tìm kiếm Baidu cũng giảm 2,5% điểm…

Tương tự, thị trường chứng khoán châu Âu cũng đồng loạt giảm điểm trong các phiên giao dịch ngày 6-5. Sự chao đảo của thị trường chứng khoán thế giới phản ánh mối lo ngại sâu sắc của giới đầu tư toàn cầu trước khả năng đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc thất bại làm bùng phát cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới. Điều này được chính các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ xác nhận khi cho rằng Trung Quốc đã đi ngược lại những cam kết mà nước này đưa ra trong các cuộc đàm phán thương mại, buộc Tổng thống Donald Trump phải tuyên bố tăng thuế hơn gấp đôi số hàng hóa 200 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 10-5 tới.

Cụ thể hơn, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, Mỹ nhận thấy Trung Quốc đã đi ngược lại những cam kết trong đàm phán trước đó dẫn tới sự thay đổi thỏa thuận một cách căn bản và đó là điều mà Washington không thể chấp nhận. Đồng trưởng đoàn đàm phán Mỹ với ông Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng cho biết các cuộc đàm phán đã hoàn tất đến 90%, song đã “thụt lùi đáng kể”.

Sự thay đổi các cam kết của Trung Quốc, theo giới phân tích, là do nước này không muốn nhượng bộ quá lớn, có thể ảnh hưởng tới chính sách kinh tế thực thi lâu nay. Trong đó, có việc yêu cầu các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ bắt buộc, mở cửa hơn nữa thị trường, bãi bỏ trợ cấp công nghiệp và tăng mua hàng hóa Mỹ…

Vì thế, cho dù Đoàn đàm phán Trung Quốc do Phó Thủ tướng nước này Lưu Hạc dẫn đầu vẫn đến Mỹ đàm phán trong 2 ngày 9 và 10-5, song việc đạt được thỏa thuận được đánh giá là khá thấp, làm dấy lên mối lo lắng sâu sắc về khả năng bùng nổ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sau ngày 10-5 khi Washington áp thuế tăng gấp đôi. Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 6-5 cảnh báo, những căng thẳng mới nhất trong vấn đề thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là mối đe dọa chính đối với kinh tế thế giới. 

Tin cùng chuyên mục