Hà Nội

"Bôi trơn" 450 triệu đồng để xác nhận ký quỹ 5 tỷ, không ngờ nhận bộ hồ sơ... giả

  • 09/06/2016 17:00
  • 0 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTĐ - Để phục vụ công việc kinh doanh nên anh Tuấn đã nhờ người làm xác nhận ký quỹ ngân hàng với số tiền 5 tỷ đồng. Sau khi chuyển cho người này 450 triệu đồng, tưởng rằng việc đã êm xuôi, nhưng không ngờ khi ra đến ngân hàng thì được câu trả lời là hồ sơ... giả.

Cơ quan Cảnh sát điều tra – CATP Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Thị Thanh, sinh năm 1950, trú tại số 856 Trần Hưng Đạo, phường Tân Khánh, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, hiện đang sinh sống tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; Hoàng Văn Quảng, sinh năm 1980, trú tại thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn và Ngô Dũng Tâm, sinh năm 1984, trú tại phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Các đối tượng bị bắt giữ

Các đối tượng bị bắt giữ

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 7/2015, anh Vũ Hùng Tuấn, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội quen biết một đối tượng hiện chưa xác định được nhân thân. Biết anh Tuấn có nhu cầu ký quỹ số tiền 5 tỷ đồng để kinh doanh, người này đã giới thiệu để anh Tuấn làm quen với một đối tượng khác, được cho là đang làm cán bộ ngân hàng Techcombank, có khả năng giúp anh Tuấn làm giấy xác nhận ký quỹ và xác nhận số dư tài khoản với số tiền 5 tỷ đồng cho anh Tuấn.

Khi gặp anh Tuấn, đối tượng này nói với anh Tuấn sẽ làm xác nhận ký quỹ cho anh Tuấn trong vòng 5 năm với số tiền 5 tỷ đồng tại một chi nhánh của ngân hàng Agribank, đồng thời yêu cầu anh Tuấn chuyển 450 triệu đồng để làm chi phí “bôi trơn”. Anh Tuấn đồng ý và chuyển tiền.

Phôi làm giả con dấu

Phôi làm giả con dấu

"Bôi trơn" 450 triệu đồng để xác nhận ký quỹ 5 tỷ, không ngờ nhận bộ hồ sơ... giả ảnh 3

Một số máy móc, thiết bị làm giả con dấu bị cơ quan Công an thu giữ

Tuy nhiên, ngay sau khi nhận tiền của anh Tuấn, các đối tượng chia nhau và tiếp tục nhờ các đối tượng khác “dắt mối”. Cuối cùng, người nhận làm giấy tờ này là Đỗ Thị Thanh với giá là 75 triệu đồng. Biết không thể làm giấy xác nhận ký quỹ một số tiền lớn như vậy nên Thanh đã chuyển cho Hoàng Văn Quảng, một đối tượng chuyên làm giấy tờ giả giúp mình. Sau khi bộ hồ sơ xong xuôi, các đối tượng giao lại cho anh Tuấn, nhưng khi anh Tuấn đến ngân hàng thì được trả lời bộ giấy tờ trên là giả nên đã trình báo cơ quan Công an.

Qua đấu tranh khai thác, phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội cũng đã bắt giữ đối tượng Ngô Dũng Tâm, thu giữ nhiều bộ hồ sơ giả trong túi xách của Tâm. Theo đó, Tâm có nhiệm vụ đi tìm những người muốn làm hồ sơ giả, các giấy tờ cần công chứng. Mỗi khách, Tâm thu 1 triệu đồng, sau đó chuyển lại 500.000 đồng để Quảng làm giả các giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu.

Cũng theo lời khai của Hoàng Văn Quảng, khoảng cuối năm 2014, khi đến nhà bạn chơi ở Thường Tín, Hà Nội, đối tượng nhìn thấy cách thức làm tranh sơn dầu của bạn, từ đó, Quảng lên mạng internet, tìm hiều cách thức làm con dấu giống y như thật.

Năm 2015, Quảng bỏ tiền ra mua 1 máy tính, 1 máy in màu, 1 máy scan, khung in lưới dầu để phục vụ cho việc làm giả. Cũng trong thời gian này, Quảng quen biết với Đỗ Thị Thanh và cả hai đã cùng hợp tác làm ăn, trong đó, bà Thanh nhận các hợp đồng về để Quảng làm giả giấy tờ giống như cách “hợp tác’ của Quảng với Tâm.

Quá trình khám xét nơi ở và “nơi làm việc” của các đối tượng, cơ quan Công an đã thu giữ các loại máy móc, thiết bị làm giả con dấu và hàng trăm mẫu dấu, tài liệu các loại.

Hiện cơ quan Công an vẫn đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

* Tên nạn nhân trong bài đã được thay đổi

Tin cùng chuyên mục