Bộ Y tế: Không dùng buồng khử khuẩn toàn thân để phòng Covid-19 vì chưa rõ hiệu quả, tính an toàn

  • 26/03/2020 22:45
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian vừa qua, tại một số cơ quan hay nhiều hội nghị đã lắp đặt buồng khử khuẩn toàn thân để sử dụng phòng bệnh Covid-19 với nhân viên, hành khách, song theo Bộ Y tế thì phương pháp này vẫn chưa được kiểm chứng.
Nhiều đơn vị đã lắp đặt và sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân để phòng Covid-19

Nhiều đơn vị đã lắp đặt và sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân để phòng Covid-19

Theo thông tin từ Bộ Y tế vào tối nay, 26-3, trong thời gian vừa qua đã có nhiều tổ chức, cá nhân đề xuất sáng kiến về các giải pháp hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, Bộ Y tế nhận được đề xuất nghiên cứu của đơn vị trực thuộc về buồng khử khuẩn toàn thân di động.

Tuy nhiên, đề xuất này chưa được Hội đồng khoa học cấp Bộ Y tế thông qua do chưa đủ tài liệu minh chứng và cần được đánh giá về hiệu quả diệt virus cũng như an toàn đối với người sử dụng.

Về công dụng của buồng khử khuẩn, theo Bộ Y tế, hiện không có khuyến cáo dùng ozone để khử khuẩn quần áo, da người trong điều kiện bình thường.

Bên cạnh đó, cũng chưa có nghiên cứu nào được công bố chỉ ra dung dịch clo hoạt tính dạng phun sương của Buồng khử khuẩn có tác dụng khử khuẩn quần áo, da người trong vòng 30 giây.

Clo hoạt tính dạng phun sương dễ xâm nhập vào đường hô hấp và phổi gây hại cho con người khi hít phải. Tổ chức Y tế thế giới không khuyến cáo áp dụng phương pháp phun sương trong khử khuẩn bề mặt.

Bộ Y tế đề nghị, trong thời gian Bộ Y tế xem xét, đánh giá, các tổ chức, cá nhân không nên sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân để đảm bảo an toàn.

Tương tự, Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở y tế không sử dụng phòng áp lực âm để phòng chống, điều trị bệnh Covid-19. Theo Bộ Y tế, phòng áp lực âm là một phương pháp cách ly được sử dụng trong các bệnh viện để ngăn chặn sự lây nhiễm chéo chứ không phải dùng để điều trị bệnh.

Cụ thể, phòng áp lực âm chỉ làm giảm lượng virus có trong không khí mà không có khả năng diệt virus. Ngoài ra, khi bệnh nhân ho, hắt hơi, nói chuyện sẽ phát tán các giọt bắn có chứa virus và vẫn còn một lượng virus này bám trên các bề mặt trong phòng mà không bị hút theo luồng không khí. Do vậy, phòng áp lực âm vẫn có nguy cơ lây nhiễm virus cho nhân viên y tế, người chăm sóc bệnh nhân.

Hiện chi phí xây dựng một phòng áp lực âm rất lớn, việc xây dựng phức tạp, tốn nhiều thời gian, quy trình vận hành để đảm bảo không xảy ra hiện tượng đảo ngược chiều luồng không khí và xử lý bộ lọc an toàn thì tốn kém và đòi hỏi kỹ thuật cao.

Đặc biệt, mỗi phòng áp lực âm hiện chỉ có thể sử dụng cho một bệnh nhân. Vì vậy, trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, việc thiết kế, xây dựng, lắp đặt và đào tạo để vận hành phòng áp lực âm sẽ không đáp ứng kịp thời yêu cầu chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị, các bệnh viện chưa có Phòng áp lực âm nên tập trung thực hiện các biện pháp cách ly bệnh nhân nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả như bố trí phòng cách ly bệnh nhân thông thoáng, sử dụng thông khí hỗn hợp hoặc thông khí tự nhiên… theo đúng hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh Covid-19 trong cơ sở khám chữa bệnh của Bộ Y tế và đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn tốt.

Tin cùng chuyên mục