Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đạp xe truyền tải thông điệp phòng chống đái tháo đường

  • 11/11/2018 12:36
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, khoảng 80% số bệnh nhân tim mạch giai đoạn đầu, tiểu đường type 2 và 40% bệnh ung thư hoàn toàn có thể phòng ngừa được qua các biện pháp như tập thể dục, không lạm dụng rượu bia, thuốc lá…
Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các đại biểu tham gia đạp xe để lan tỏa thông điệp phòng chống bệnh đái tháo đường

Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các đại biểu tham gia đạp xe để lan tỏa thông điệp phòng chống bệnh đái tháo đường

Sáng nay, 11-11, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức Ngày hội phòng, chống Đái tháo đường Thế giới (14-11) năm 2018 với chủ đề “Gia đình cùng hành động sớm phòng chống bệnh Đái tháo đường”.

Dự Ngày hội tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, theo các báo cáo của Bộ Y tế, cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc tăng huyết áp và trong 25 người thì có 1 người bị bệnh đái tháo đường. Trong các bệnh không lây nhiễm, bệnh đái tháo đường chiếm tỷ lệ tử vong đứng thứ 3. Trong nhóm tuổi từ 18 - 69, tỷ lệ hiện mắc tăng huyết áp cũng chiếm 18,9%.

Đáng chú ý, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện chỉ có trên 30% số bệnh nhân đái tháo đường trong độ tuổi từ 18-69 được chẩn đoán, còn đến gần 70% người bệnh chưa được chẩn đoán. 

“80% số bệnh nhân tim mạch giai đoạn đầu, tiểu đường type 2, 40% ung thư hoàn toàn có thể phòng ngừa qua tập thể dục, không lạm dụng rượu bia, thuốc lá… Tôi mong muốn Ngày Thế giới phòng chống Đái tháo đường năm nay sẽ nhận được sự vào cuộc của gia đình, người thân, cộng đồng xã hội cùng góp sức đẩy lùi gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Các bác sĩ trẻ khám, tầm soát và tư vấn bệnh đái tháo đường cho người dân

Các bác sĩ trẻ khám, tầm soát và tư vấn bệnh đái tháo đường cho người dân

Dịp này, các bác sĩ của 8 bệnh viện lớn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tham gia khám, tầm soát tư vấn bệnh đái tháo đường cho 1.000 người dân sống tại 2 thành phố. Theo các bác sĩ, nếu không được chẩn đoán sớm mắc đái tháo đường khiến người bệnh bị các biến chứng nặng nề, làm tăng nguy cơ suy thận, cắt chi, đột quỵ…

GS.TS Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam – Giám đốc Bệnh viện K cho biết, điều nguy hiểm là tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang tăng chóng mặt và ngày càng trẻ hóa, rất nhiều người độ tuổi 25-30 mắc đái tháo đường mà không hay biết, thậm chí có những trường hợp trẻ 12, 13 tuổi bị đái tháo đường type 2 đã được ghi nhận.

Theo ông Thuấn, bên cạnh các yếu tố nguy cơ như: hút thuốc, sử dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý, thiếu vận động thể lực, căng thẳng thường xuyên... thì một trong những nguyên nhân dẫn đến số người mắc đái tháo đường gia tăng và trẻ hóa là do dịch vụ khám, phát hiện sớm, tư vấn, truyền thông nâng cao nhận thức còn chưa được quan tâm đúng mức.

“Người dân hãy tăng cường vận động, dinh dưỡng hợp lý để phòng tránh bệnh đái tháo đường, ung thư, tim mạch và để có một cơ thể khỏe đẹp” - GS. Trần Văn Thuấn khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích